ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Diễn đàn :: Khi nào Việt Nam thôi nhập muối ?

(Nguoiphutho.com) Với hơn 3.000 km bờ biển, VN là một quốc gia có thừa tiềm năng để phát triển ngành sản xuất muối. Thế nhưng, hàng năm chúng ta vẫn phải nhập khẩu muối công nghiệp với số lượng lớn, trong khi diêm dân thì vẫn lao đao vì sản xuất muối ra mà không bán được.

Hiện nay lượng muối còn tồn đọng trong diêm dân và một số DN sản xuất khoảng 400.000 tấn

Trong năm 2011 theo tính toán của Bộ Công Thương, nhu cầu muối cả nước vào khoảng 1,35 triệu tấn. Lượng muối sản xuất trong nước đạt 1 triệu tấn. Với lượng muối tồn kho hiện tại, VN vẫn phải nhập khẩu khoảng hơn 100.000 tấn muối công nghiệp cho năm nay.

Phát triển ỳ ạch

Ngành muối vốn được xem là một ngành kinh tế trọng điểm trong phát triển nông nghiệp của VN, nhưng, thực tế ngành muối hiện đang còn nhiều tồn tại.

Theo giải thích của ông An Văn Khanh - Phó cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, hàng năm chúng ta vẫn phải nhập khẩu muối của nước ngoài là do chất lượng muối của VN kém, lẫn nhiều tạp chất nên khó sử dụng cho chế biến muối tinh. Nguyên nhân dẫn đến chất lượng muối của VN kém một phần là do điều kiện thời tiết, mặt khác, việc sản xuất muối chủ yếu là thủ công, đầu tư cho công nghệ chế biến còn hạn chế...

Theo ông Khanh, việc sản xuất muối theo công nghệ phơi cát và phơi nước phân tán ở các tỉnh phía Bắc cần phải cải tiến công nghệ sản xuất, trang bị công cụ cải tiến, máy móc thích hợp để nâng cao năng suất. Còn đối với các tỉnh phía Nam phải ứng dụng vật liệu mới trong xây dựng ô kết tinh để nâng cao chất lượng muối.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tập trung sản xuất muối công nghiệp phục vụ cho công nghiệp hóa chất và xuất khẩu theo hướng mở rộng diện tích, đầu tư thiết bị, tăng cường cơ giới hóa và tự động hóa.

Ngành muối của VN có phát triển được hay không thì vấn đề tập trung đầu tư quy hoạch, xây dựng các cơ sở chế biến muối vừa và nhỏ để vừa bảo đảm muối tiêu thụ hết hàng hóa, vừa cung ứng đủ muối cho thị trường với giá hạ cũng đang là một thách thức. Ngoài ra, tiếp tục đầu tư hiện đại hóa những cơ sở chế biến muối ăn hiện có cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm đúng mức.

Tìm kiếm giải pháp

Trao đổi với PV DĐDN về việc tìm kiếm giải pháp cho phát triển ngành muối của VN, ông Bùi Bá Bổng - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ NN-PTNT đang đẩy mạnh cổ phần hoá toàn bộ các DNNN trong ngành muối. Bộ cũng đặt mục tiêu nghiên cứu và xây dựng chính sách ngành muối để đảm bảo tái sản xuất, thu nhập đủ sống cho diêm dân. Trên cơ sở đó khuyến khích họ gia tăng sản xuất nhằm đáp ứng đủ nhu cầu muối của nhân dân và các ngành của nền kinh tế, hạn chế tình trạng thiếu ổn định về cung cầu muối ăn.

Được biết, hiện nay lượng muối còn tồn đọng trong diêm dân và một số DN sản xuất khoảng 400.000 tấn. Do lượng muối tồn đọng nhiều khiến đời sống của người sản xuất muối đang gặp khó khăn. Để định hướng cho diêm dân, các địa phương cần vận động diêm dân hạn chế sản xuất muối đen, muối kém chất lượng, và phải cân đối giữa sản xuất và nhu cầu tiêu dùng loại muối này trong tỉnh để chỉ đạo diêm dân sản xuất. Các ban, ngành chức năng trong tỉnh cần tìm biện pháp để tiêu thụ muối cho diêm dân, giao các DN sản xuất chế biến muối trên địa bàn tỉnh thu mua muối còn tồn đọng trong diêm dân để sản xuất chế biến thành muối iốt có chất lượng.

Để đạt được mục tiêu sản lượng muối đạt 1,5 triệu tấn năm 2011, cần phải đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối.

Ngành muối cũng đặt mục tiêu năm 2011, sản lượng muối cả nước đạt 1,5 triệu tấn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần phải đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối. Chính quyền cùng DN cần hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho diêm dân ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất muối như: áp dụng trải bạt ô kết tinh muối hoặc chuyển vị trí chạt lọc để giảm thiểu cường độ lao động, nâng cao năng suất, chất lượng muối và nâng cao thu nhập cho người làm muối.

Bộ NN-PTNT chủ trương xây dựng một số nhà máy hóa chất sử dụng nguyên liệu muối công nghiệp và nước ót để sản xuất công đoạn sau muối. Ngoài ra, những vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất muối thì khuyến khích, vận động diêm dân tự nguyện góp ruộng thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc liên doanh, liên kết, nhằm chuyển đổi từ sản xuất muối thủ công sang sản xuất muối công nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng đã từng tuyên bố, ngành muối sẽ đẩy mạnh đầu tư vào một số khu công nghiệp để sản xuất muối công nghiệp, muối chất lượng cao. Tiến tới, VN không phải nhập muối và chỉ có xuất khẩu. Tuy nhiên, để làm được việc này chắc cũng chưa phải câu chuyện ngày một ngày hai.

Mai Thanh (Nguồn:www.baophutho.org.vn)