ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Diễn đàn :: Năm 2011, cơ hội đầu tư chứng khoán nổi trội hơn cả

(Nguoiphutho.com) Bước sang năm 2011, có rất nhiều ý kiến bàn luận về chủ đề đâu là kênh đầu tư hấp dẫn. Rất nhiều ý kiến nhận định chứng khoán vẫn là kênh đầu tư an toàn và đáng để đầu tư nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cơ hội sẽ chia đều trên TTCK.

Những ngành, lĩnh vực được mệnh danh là cổ phiếu vua hay nữ hoàng trước đây chưa chắc lấy lại được ngôi vị của mình dù Chính phủ đã đưa ra kế hoạch nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định với mức tương đối cao so với thế giới.

Sẽ không còn đồng tiền dễ

Nhìn lại ba kênh đầu tư cơ bản trong năm 2010 là vàng, ngoại tệ và chứng khoán, ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phân tích: vàng đang ở mức giá 1.385 USD/ounce, nếu muốn lời 10%, nhà đầu tư phải đợi vàng lên gần 1.500/ounce. Nhưng giá vàng sẽ dao động với biên độ lớn chứ không chỉ có một chiều tăng đến hơn 30% như năm qua, nên đầu tư vàng có cơ hội nhưng rủi ro lớn.

Ông Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng cho biết, vàng có thể lên 1.600 USD trong quý I nhưng có thể lùi về 1.200 USD khi kinh tế ổn định.

Chơi tiền (đầu tư tiền tệ) là một kênh đầu tư nhưng kênh này ở Việt Nam chưa phát triển. Người dân chủ yếu giữ USD. Theo tính toán của tổ chức nước ngoài thì tỷ giá USD/VND ở mức 20.400 - 20.600 là hợp lý dựa trên những chỉ số vĩ mô, không tính đến cú sốc do giá vàng và vòng xoáy tỷ giá do đầu cơ. Khả năng tỷ giá USD/VND lên 23.000 để nhà đầu tư có lợi nhuận 10% là xác suất thấp, ông Thành dự báo.

Mua bán chứng khoán, theo ông Thành, đúng là kênh đầu tư nên bàn đến trong năm 2011 vì giá chứng khoán hiện đã phản ánh hết những yếu tố khó khăn của nền kinh tế. "Rủi ro lớn nhất của TTCK là tăng trưởng cao nhưng chưa bao giờ trong lịch sử lại có sự đồng thuận cao về ổn định kinh tế vĩ mô như hiện nay. Lần này, Chính phủ sẽ kiên nhẫn hơn trong kiềm chế lạm phát", ông Thành nói. Điều này có nghĩa là lãi suất có thể chưa giảm ngay sau Tết mà phải từ quý II trở đi.

Ông Thành nhận định: "Tăng trưởng tín dụng VND năm 2010 là 25% nhưng thực hiện chỉ 23%. Năm 2011, kế hoạch là 23% nhưng thực hiện sẽ thấp hơn và trong 3 năm tới, tăng trưởng tín dụng sẽ giảm còn 16% để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững. Thời kỳ đồng tiền dễ dãi đã qua rồi và sẽ chỉ còn đồng tiền cứng và đồng tiền rắn. Đấy là điều mà các nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý".

Dự báo nhóm DN "tạo tiền" năm 2011

Theo bà Lê Nguyệt Ánh, Phó trưởng Phòng phân tích Công ty Chứng khoán ACBS, nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam bị định giá thấp hơn so với khu vực. Tuy vậy, thị trường vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi yếu tố vĩ mô do thị trường tiền tệ chưa ổn định, đặc biệt lãi suất vẫn ở mức cao. Nhu cầu vốn đầu tư trong năm 2011 lớn trong khi tăng trưởng tín dụng giảm, lạm phát còn ở mức cao, lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn tăng, USD có thể bị áp trần lãi suất.

Đặc biệt, nguồn cung hàng hóa trên thị trường sẽ dồi dào do nhiều công ty có kế hoạch tăng vốn và các tổng công ty nhà nước niêm yết cổ phần các công ty con của mình, niêm yết để huy động vốn trong bối cảnh nguồn vốn ngân hàng bị hạn chế.

Theo phân tích của ACBS, trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB, CTG, EIB là các cổ phiếu cần quan tâm, trong đó CTG và VCB có thể được hỗ trợ từ lực cầu ngoại. Lợi nhuận ngân hàng dựa trên các yếu tố sau: khả năng huy động vốn là yếu tố then chốt, nguồn vốn giá rẻ từ thị trường mở có thể bị hạn chế, vay chứng khoán và bất động sản (có lãi suất cao) bị hạn chế, việc tăng cường sử dụng vốn cấp 2 có thể cải thiện chỉ số CAR và ROE của các ngân hàng lớn.

Phòng phân tích Công ty Chứng khoán Âu Việt nhận định, cổ phiếu ngành ngân hàng tuy không trở lại vai trò dẫn dắt thị trường nhưng sẽ từng bước hồi phục khi lãi suất giảm và các ngân hàng nhỏ góp đủ vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Nếu như năm 2010 là năm niêm yết của các DN ngành chứng khoán thì năm 2011 sẽ là năm niêm yết của các DN ngành ngân hàng.

Trong ngành dầu khí, ACBS khuyến nghị đầu tư cổ phiếu PVD và DPM. Nhìn chung, chất lượng cổ phiếu ngành dầu khí không đồng đều. Nguồn cung cổ phiếu ngành dầu khí có thể tăng cao do Tập đoàn Dầu khí huy động vốn từ cổ phần hóa công ty con để đáp ứng nhu cầu vốn cho kế hoạch mở rộng kinh doanh lớn. Riêng phân ngành dầu khí và chế biến dầu khí có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Với quan điểm khá thận trọng, ACBS cho rằng, bất động sản, thép, xi măng, điện chưa phù hợp để đầu tư hiện tại. Các doanh nghiệp bất động sản có thể gặp khó khăn mở rộng đầu tư với mức lãi suất cao và ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản. Tuy nhiên, Âu Việt dự đoán, cổ phiếu ngành bất động sản tiếp tục có nhiều đợt sóng trong năm cùng với sự hồi phục của thị trường bất động sản và các chỉ số chứng khoán.

Ngành thép bị ảnh hưởng lớn bởi biến động tỷ giá do phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu và sử dụng vốn vay lớn. Tuy nhiên, lợi thế sẽ thuộc về doanh nghiệp lớn có đầu tư luyện phôi và khai khoáng như HPG, POM và HSG.

Ngành xi măng sẽ bị ảnh hưởng bởi tăng giá điện, giá than và mở rộng đầu tư gặp khó khăn do lãi suất cao. Dù tiêu thụ xi măng đã tăng trong quý IV năm qua nhưng tiêu thụ vẫn thấp hơn năng lực sản xuất toàn ngành.

Ngành vận tải biển, theo đánh giá của Âu Việt, sẽ phục hồi chậm do còn nhiều khó khăn của thị trường và bị ảnh hưởng của tỷ giá trong nước.

Nhận định chung về thị trường, theo phân tích kỹ thuật, ở kịch bản lạc quan với xác suất 50%, Âu Việt nhận định, VN-Index tiếp tục giằng có từ 480 đến 520 điểm đầu năm 2011, sau đó bứt phá đi lên, gặp các ngưỡng cản quan trọng như 550, 580, 600... Tại các ngưỡng này, VN-Index có thể điều chỉnh với lực giảm vừa phải và sẽ tiếp tục xu thế tăng trưởng của mình trong năm 2011 (đà tăng có khả năng sẽ tăng tốc từ quý III/2011 trở đi). Kết thúc năm 2011, VN-Index có thể đạt mức 600 - 650 điểm.

Còn ACBS cho rằng, dù có cơ hội đầu tư và thị trường có thể thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài do cổ phiếu niêm yết đa dạng hơn, nhưng xu hướng chưa rõ ràng bởi các yếu tố vĩ mô. Điểm tích cực là thanh khoản thị trường có thể ở mức cao, thị trường ít rủi ro hơn, phù hợp với đầu tư dài hạn.

Nguồn: Theo Đầu tư