ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Diễn đàn :: VN-Index: Tích lũy để tăng

(Nguoiphutho.com) Trong những phiên vừa qua, trước và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, thị trường đang có dấu hiệu tích lũy trở lại khi VN-Index liên tục dao động trong kênh biên độ 470 - 485 điểm với khối lượng giao dịch đang ngày càng giảm dần.

Dấu hiệu tích lũy...

Kể từ phiên giao dịch tạo đỉnh 493,5 vào giữa tháng 12/2010 với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt gần 86 triệu đơn vị, VN-Index lại đang có dấu hiệu tích lũy và giao dịch lình xình trở lại.

Biểu hiện đầu tiên và rõ nét nhất để minh chứng cho điều này đó là diễn biến về thanh khoản của thị trường. Có thể nói, phiên ngày 14/12 gần như là một phiên phân phối với việc tạo đỉnh về khối lượng giao dịch là 122,5 triệu đơn vị (cao nhất của năm 2010), tuy nhiên sau phiên này VN-Index vẫn bật tăng và tạo đỉnh như đã nói ở trên. Song ngay sau đó là một diễn biến hoàn toàn bất ngờ, trái ngược với những kỳ vọng của giới đầu tư chỉ số có thể bật tăng và vượt được mốc 500, VN-Index lại lao dốc mạnh với việc mất hơn 13 điểm ở phiên 16/12 và lùi về mốc 480 điểm. Và kể từ đây, VN-Index đã chính thức bắt đầu giai đoạn đi ngang trong vùng 470 - 485 điểm, với khối lượng giao dịch gần như giảm dần đều, từ 73,1 triệu của phiên 16/12 xuống chỉ còn 31,4 triệu vào phiên 27/12 và gần đây là phiên sau khi nghỉ tết Dương lịch 4/1, chỉ có 27,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng (mức thấp nhất kể từ ngày 24/11/2010).

Một điểm đáng lưu ý khác đó là gần đây khối lượng giao dịch ở những phiên thỏa thuận luôn ở mức rất cao. Phiên ngày 28/12 có tới 42,1 triệu đơn vị được chuyển nhượng (chiếm hơn 47% tổng thanh khoản thị trường) và phiên gần đây nhất là ngày 5/1 với 8,6 triệu đơn vị (chiếm 21,2%). Điều này có thể sẽ gây hiểu lầm cho nhà đầu tư nếu không quan sát kĩ, bởi diễn biến chính xác và phản ánh đúng thực tế cung cầu thị trường nhất là ở phiên khớp lệnh.

Vẫn biết sau một phiên tạo đỉnh cao về khối lượng giao dịch thì giai đoạn sau đó thị trường sẽ có sự giảm sút về thanh khoản, nhưng điều gây chú ý ở đây, nếu so sánh mức đỉnh và mức đáy trong giai đoạn vừa qua thì chênh nhau tới 4,4 lần (giảm 77%). Liệu thị trường hay tâm lý nhà đầu tư có quá thận trọng? Bởi khối lượng giao dịch như thế lại có vẻ tương tự như khi VN-Index lình xình ở vùng 440 - 450 ở giai đoạn cuối tháng 10/2010.

Nhiều lý do đã được đưa ra. Thứ nhất, sau một thời kỳ tăng trưởng mạnh của VN-Index thì giai đoạn tích lũy đi ngang là cần thiết. Thứ hai, tâm lý nghỉ lễ của nhà đầu tư: ngại giao dịch hoặc muốn thoát "bớt hàng" hoặc đơn giản chỉ quan sát để xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn. Thứ ba, hầu hết các thông tin vĩ mô như mức tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, tỷ giá... đều đã được thị trường đón nhận và phản ánh vào giá cổ phiếu nên thị trường kỳ vọng sẽ có những thông tin tích cực hơn để tạo tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư.

Sau tích lũy sẽ...

Tăng. Đó là kỳ vọng của hầu hết nhà đầu tư hiện nay. Với những diễn biến vừa qua cho thấy ngưỡng hỗ trợ 469 - 470 điểm tỏ ra khá vững chắc, mỗi khi VN-Index rơi về vùng điểm này thì lực cầu bắt đáy tỏ ra khá mạnh. Thị trường trong thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng bởi ba nhân tố chính: sự cải thiện của nền tảng kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh quý IV cũng như cả năm của doanh nghiệp và yếu tố cuối cùng là dòng tiền của nhà đầu tư.

Chính phủ và NHNN gần đây đã đưa ra động thái sẽ đưa ra các chính sách điều hành nhằm ổn định thị trường tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm bội chi ngân sách... GDP mục tiêu của năm 2011 là 7,5% trong khi mức lạm phát mục tiêu được kiềm chế ở mức 7% cả năm và trong 6 tháng đầu năm là 3,5%; tăng trưởng tín dụng mục tiêu là 23%, thấp hơn so với mức tăng của năm 2010 là 27,65%; lãi suất cho vay cũng sẽ được cắt giảm; tỷ giá ngoại hối được giữ ổn định hơn và không có sự chênh lệch nhiều giữa tỷ giá ngân hàng và tỷ giá chợ đen... Mục tiêu được đề ra song nhà đầu tư vẫn đang còn chờ đón các biện pháp cụ thể, song với việc kiềm chế lạm phát và giảm tăng trưởng tín dụng thì điều này cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán.

469 - 470 điểm là ngưỡng hỗ trợ khá vững chắc

Thứ hai, thời gian tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng đang dần hé lộ. Đây có thể sẽ là động lực để thị trường tăng điểm, tùy thuộc vào kết quả lợi nhuận sẽ có những sự phân hóa nhất định giữa các ngành, các doanh nghiệp.

Thứ ba, dòng tiền luôn là yếu tố cơ bản và chi phối mạnh đến thị trường chứng khoán. Thực tế đợt tăng điểm vừa qua, mặc dù không có thông tin hỗ trợ mạnh song dòng tiền đầu cơ vẫn liên tục được đẩy vào khi thấy có cơ hội. Điều này cho thấy dòng tiền không thiếu, nó chỉ được khơi thông khi có sự kích thích đủ mạnh.

Thị trường có thể phục hồi và lập đỉnh mới nếu những yếu tố trên trở nên tích cực hơn và tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, bởi suy cho cùng quyết định mua bán và tham gia trên thị trường hoàn toàn do họ.

Lê Thành Công (Nguồn:www.phutho.gov.vn)