ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Doanh nghiệp - Doanh nhân :: Chữ “Tâm” kia mới bằng ba chữ “Tài”.

(Nguoiphutho.com) Lần đầu tiên tôi gặp TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là ngày 22- 8- 2010. Đó là ngày khánh thành cụm công trình văn hóa, giáo dục, y tế, hành chính xã Tình Cương huyện Cẩm Khê được xây dựng bằng tài trợ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và cá nhân Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng - người con của quê hương.

Không hoàn toàn giống hình dung của tôi về đương kim Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng

  
 Nguyễn Đức Hưởng - một người con đất Tổ thành danh. 

Bưu điện Liên Việt với học vị Tiến sĩ kinh tế - người có công lớn cùng các Thành Viên HĐQT trong việc tạo dựng hình ảnh mới cho một ngân hàng ngoài quốc doanh như LienVietPostBank. Anh ngồi bên mẹ, giản dị trong bộ áo kẻ quần thô trắng, ánh mắt rạng ngời. Có lẽ đó là niềm hạnh phúc được tri ân làng xóm, được trở về nơi "cắt rốn chôn rau", được tựa vào bờ vai gầy của mẹ?

Dù bận bịu trong một buổi lễ khá long trọng, nhưng TS.Nguyễn Đức Hưởng vẫn dành cho tôi cuộc trò chuyện nhỏ và tặng tôi cuốn sách "Khủng hoảng tài chính toàn cầu- thách thức với Việt Nam" do anh chủ biên. Biết đến cuốn sách này từ năm 2009, giờ tôi lại được chính tác giả tặng. Tôi ấn tượng ngay phần đầu trang sách khi tác giả chia sẻ: "Quyển sách này là vô giá vì được kết tinh từ trí tuệ tập thể, có giá trị nghiên cứu lâu dài và đặc biệt 100% doanh thu từ việc phát hành cuốn sách, Ngân hàng quyết định tặng cho Qũy tấm lòng Việt (ĐTHVN) làm từ thiện giúp học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Riêng chủ biên sẽ tự mua 1.000 cuốn để tặng bạn đọc. Quyển sách sẽ có giá trị đích thực khi bạn đọc đọc xong, có quan điểm tư duy nghiên cứu của chính mình, suy nghĩ: "Chín bỏ làm mười" và tự tay rút ít nhất 10.000 VNĐ làm từ thiện ở bất kỳ đâu để niềm vui và hạnh phúc sống mãi với chúng ta."

Hôm khánh thành trung tâm văn hóa - xã hội - hành chính xã Tình Cương trời mưa nặng hạt, nhưng bà con từ các thôn xóm đến rất đông. Chả ai bảo ai, người thì đến thăm các phòng học khang trang, người thì vào tận các phòng bệnh của trạm y tế, hết nhấc từng cái ghế, chà tay lên mặt bàn, vuốt ve cái thành giường bóng lộn đến ngước mắt nhìn cái quạt trần quay tít. Những thứ hiện hữu ở đây với họ cứ như là giấc mơ vậy. Là dân vùng "chiêm khê, mùa thối", họ chưa bao giờ dám mơ, dám nghĩ có được cả khối tài sản đáng giá gần ba chục tỷ đồng. Các cụ già truyền tai nhau thông tin một cách tự hào: "Nhà cửa này là do thằng Hưởng con bà cụ Trần Thị Nê ở khu 1 và bạn bè nó xây tặng cho dân đấy. Nó đúng là đứa biết nguồn, biết cội".

Ông Nguyễn Hán Sơn, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê cho biết, trong mấy năm qua, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và cá nhân ông Nguyễn Đức Hưởng đã tài trợ cho các dự án an sinh xã hội trên địa bàn huyện tổng cộng ba chục tỷ đồng. Riêng tại xã Tình Cương, ngoài khu văn hóa - xã hội, ông Dương Công Minh, ông Nguyễn Đức Hưởng là Chủ tịch và Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là hai nhà tài trợ chính xây dựng chùa Long Khánh để khánh thành vào đầu năm 2011.

Bận bịu với công việc ngân hàng là vậy nhưng TS. Nguyễn Đức Hưởng còn là cố vấn thường trực cho Bản tin Tài chính trên VTV1, tham gia diễn thuyết tại các diễn đàn và là giảng viên của nhiều trường đại học bởi anh quan niệm "Dạy chính là học". Trên website www.nguyenduchuong.net của mình, anh chia sẻ : Bí quyết thành công trong cuộc sống phải hội tụ đủ 10M: "Mồ mả - Miệt mài - Mưu mẹo - Mạnh mẽ - May mắn", và thêm một điều nữa là để biết thành công phải biết tổng kết cái "Ngu" của mình. Anh mở đầu phần tự bạch website với việc chia sẻ niềm hạnh phúc khi có 7 điều may mắn trong đời:

  
 Nguyễn Đức Hưởng và mẹ trong ngày khánh thành cụm công trình văn hóa xã hội xã Tình Cương - Cẩm Khê (8-2010). 

"Một là được làm con của bố mẹ tôi; Hai là hiện tại tôi có được một người vợ thật tuyệt vời; Ba là tôi có 3 đứa con yêu quý tuyệt diệu; Bốn là tôi có quê hương nghèo rất hãnh diện, vì chính sự nghèo đói đã thôi thúc tôi cố gắng không ngừng; Năm là tôi có những người thầy, người anh chị em, người bạn, người thân luôn dõi theo giúp đỡ tôi, nhìn tôi bằng cái nhìn thông cảm, lượng thứ đến khâm phục; Sáu là tôi luôn biết mình là ai, đang đứng ở đâu để biết tiến, biết lui, biết đủ, biết dừng đúng lúc;

Và điều may nhất cuối cùng có lẽ là "May quá" luôn luôn trong đầu tôi và ở cửa miệng, kể cả những lúc gặp điều không may nhất trong cuộc sống."

Đọc trang web của anh thấy thấm nhuần tư tưởng triết lý của Đạo Phật. Anh tâm sự: "Doanh nhân nếu thấu hiểu và làm theo Phật Pháp thì tự mình sẽ giúp được mình và người khác thoát ra được những vòng xoáy cuộc đời. Mục tiêu lớn nhất của doanh nhân thời đại mới không phải là làm được bao nhiêu tiền mà là đi được bao nhiêu nơi, giúp được bao nhiêu người. Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp, doanh nhân cũng chính là "Tất cả bắt đầu từ con người, tất cả vì con người". Doanh nhân nào điều hành công việc suôn sẻ và con người êm ấm trong doanh nghiệp thì doanh nhân ấy sẽ thành công và thành đạt. Muốn thành đạt phải "tu thân", muốn "tu thân" thì phải "chính tâm" và đặc biệt phải "thành ý".  "Ngộ ra" những điều này cùng với cái bản tính "người đồng quê chiêm kê, mùa thối", bước qua những sá cày, gốc rạ để đến giảng đường đại học, trở thành doanh nhân thành đạt nên Nguyễn Đức Hưởng luôn nặng lòng với con người, với quê hương. Đó cũng là triết lý đậm chất nhân văn trong kinh doanh của  LienVietPostBank: Gắn xã hội trong kinh doanh.

Với quê hương Phú Thọ, năm nay, nhân Ngày Khuyến học Việt Nam (2-10) TS. Nguyễn Đức Hưởng cùng các đồng nghiệp ở LienVietPostBank và Công ty Him Lam nhận trách nhiệm tổ chức ngày hội khuyến học với tên gọi Chương trình "Chắp cánh ước mơ", đồng thời phát động xây dựng và ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài đất Tổ. Ngay trong buổi ra mắt, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ủng hộ quỹ 3 tỷ đồng, Công ty Him Lam ủng hộ quỹ 3 tỷ đồng, cá nhân TS.Hưởng cũng ủng hộ quỹ 200.000.000 VNĐ.

Trong "Truyện Kiều", Nguyễn Du viết câu thơ rất triết lý: Thiện căn ở tại lòng ta/ Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài. Xin dành câu thứ 3.252 từ Kim Vân Kiều Truyện dành tặng Nguyễn Đức Hưởng - một con người đất Tổ thành danh.

Nguyễn Văn ( Nguồn: www.baophutho.vn)