ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Doanh nghiệp - Doanh nhân :: Đại tá Hà Tiến Dũng - Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc: TỔNG CÔNG TY TRỰC THĂNG VIỆT NAM - XỨNG DANH CÁNH BAY TRỰC THĂNG HÀNG ĐẦU TRONG NƯỚC VÀ KHU VỰC

(Nguoiphutho.com) Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) là doanh nghiệp quốc phòng - an ninh trực thuộc Bộ Quốc Phòng, là sản phẩm từ tư duy đổi mới của Đảng và Quân ủy Trung ương về việc kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ xây dựng - bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 21 năm xây dựng và trưởng thành, từ một đơn vị quy mô nhỏ, trang thiết bị lạc hậu, Tổng công ty đã không ngừng phát triển là một trong những doanh nghiệp mạnh của Quân đội chuyên cung cấp dịch vụ trực thăng có uy tín trong nước và khu vực, nhất là trong lĩnh vực bay khai thác dầu khí, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, bay MIA, phục vụ nhiều chuyến công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội; góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ghi nhận những thành quả ấy, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã tặng thưởng VNH nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2009. Tự hào với truyền thống tốt đẹp của mình, tập thể cán bộ, công nhân viên Binh đoàn Hải Âu - Tổng công ty Trực thăng Việt Nam càng vững tin, đoàn kết thống nhất, nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong điều kiện mới. Nhân dịp Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tổ chức thành công rực rỡ, Ban biên tập (BBT) ấn phẩm "Gương đảng viên - Nhà quản lý tiêu biểu thời kỳ đổi mới và hội nhập" có dịp trao đổi với Đồng chí Đại tá Hà Tiến Dũng - Phó bí thư Đảng ủy Binh đoàn, Tổng giám đốc VNH về một số kinh nghiệm trong quản lý và điều hành doanh nghiệp quốc phòng.

BBT: Suy nghĩ của Đồng chí về trách nhiệm của một quân nhân - doanh nhân?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp trong quân đội có thể ví là những "người lính" được Đảng, Quân đội giáo dục và đào tạo chuyên sâu. Nếu trong thời chiến, người lính mang trong mình khát vọng giải phóng dân tộc thì đến thời bình, người lính lại nuôi dưỡng khát vọng làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng đảm trách những sứ mạng, trọng trách nặng nề nhất, chấp nhận gian khổ và hy sinh để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, chúng tôi ý thức rất rõ về trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân. Chúng tôi thật tự hào được đứng ở hàng ngũ những chiến sỹ đi tiên phong trong lao động sản xuất, xây dựng kinh tế đất nước và góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

BBT: Xin Đồng chí cho biết những khó khăn và thuận lợi trong việc quản lý một doanh nghiệp quân đội như VNH?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Nói về mặt thuận lợi, VNH thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng mà trực tiếp là của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Đó là điều kiện tiên quyết giúp bộ máy hoạt động của Tổng công ty được tổ chức, xây dựng vững mạnh, toàn diện và luôn phát triển đúng hướng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước. VNH có đội ngũ cán bộ bản lĩnh, giỏi chuyên môn. Nguồn nhân lực của Tổng công ty với đa số là những cán bộ, sỹ quan, công nhân viên chức trong quân đội vững vàng về chính trị, mang phẩm chất của "Bộ đội cụ Hồ" và truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Ngoài những hành trang quý giá ấy, Tổng công ty còn được kế thừa, phát huy kinh nghiệm và truyền thống hơn nửa thế kỷ của ngành bay trực thăng Việt Nam. Một lợi thế lớn mà VNH có được là khi hầu hết các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn trong chuyển đổi cơ chế quản lý hành chính bao cấp thì VNH đã sớm đi thẳng vào kinh tế thị trường, nhanh chóng có bước tiến bộ, phát triển vượt bậc và xây dựng được một nền tảng vững chắc.

Tuy nhiên, VNH cũng gặp phải một số khó khăn "đặc thù". Ngay từ ngày đầu khởi nghiệp, VNH đã sớm phải đối mặt với môi trường cạnh tranh quốc tế gay gắt để từng bước giành lấy thị trường trong nước. Đây là thách thức lớn nhất mà chúng tôi đã tập trung mọi nỗ lực vượt qua, song nó đã tạo cơ sở để ngày  nay VNH làm chủ hoàn toàn thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

Ngành dịch vụ trực thăng vốn mang tính đặc thù cao và tiềm ẩn rủi ro lớn. Trong khi đó, ở Việt Nam VNH lại là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này nên đã vấp phải không ít khó khăn về kinh nghiệm tổ chức quản lý, về cơ sở hạ tầng hàng không, trang thiết bị máy bay và các phương tiện vật tư đảm bảo, nhất là nguồn cán bộ quản lý, phi công, nhân viên kỹ thuật để đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe của các hãng dầu và các đối tác khách hàng.

Cũng như phần lớn các doanh nghiệp, VNH còn phải đối mặt với bài toán về nguồn tài chính để tổ chức sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển. Do đặc thù  máy bay, trang thiết bị hàng không hiện đại và chi phí tốn kém cho huấn luyện đào tạo nhân lực nên VNH cần nguồn tài chính rất lớn và tiềm ẩn rủi ro cao. Hơn nữa, đảm bảo an toàn bay được coi là vấn đề sống còn trong kinh doanh trên lĩnh vực hàng không. Hoạt động bay của VNH rất đa dạng, trên nhiều hướng, nhiều địa bàn cả trong và ngoài nước mà tần suất, cường độ bay lại tương đối lớn. Dịch vụ bay chủ yếu của VNH là bay phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí - một loại hình bay có tính chất phức tạp, nguy hiểm cao do phải bay ở biển xa, điều kiện cất, hạ cánh trên các dàn khoan, tàu dầu vô cùng khó khăn; bay MIA ở các vùng núi cao, hiểm trở. Những điều kiện đó khiến cho công tác đảm bảo an toàn bay gặp rất nhiều khó khăn.

BBT: Bí quyết trong điều hành của Ban lãnh đạo VNH để vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Trong doanh nghiệp quốc phòng - an ninh, bên cạnh thực hiện mục tiêu xây dựng phát triển kinh tế, người lãnh đạo luôn phải đề cao nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Trước những thuận lợi, khó khăn mang tính đặc thù của VNH, bản thân người lãnh đạo cần phải nhanh nhạy, luôn biết tìm hiểu, lắng nghe và có những chỉ đạo phản hồi thích đáng, thuyết phục. Phát huy "lợi thế so sánh" và truyền thống vẻ vang đã tạo dựng được, suốt những năm qua, ngoài nhiệm vụ thường xuyên, VNH đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ trọng yếu như: bay chuyên cơ, bay vận tải quân sự trên hướng biển đảo, bay cấp cứu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn thiên tai thảm họa...

Để vượt qua những khó khăn và thách thức, lãnh đạo Tổng công ty đã hoàn thành một số chủ trương, định hướng lớn. Trước hết, từ bám sát chủ trương, đường lối của Đảng mà trực tiếp là của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Tổng công ty xây dựng, thực hiện chiến lược phát triển thị trường mang tính khoa học, phù hợp cho từng giai đoạn; phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của CBCNV. Đồng thời, chủ động đi trước đón đầu, mạnh dạn tiếp cận đầu tư mua sắm máy bay trang bị công nghệ mới, cơ sở hạ tầng đảm bảo hiện đại. Với chủ trương hiện đại đội bay, VNH hiện đang sở hữu đội trực thăng bay biển thuộc loại hiện đại nhất trên thế giới như: EC 225, EC-155B1, Super Puma L2, Mi-172, ...Tiếp nữa là chú trọng đến việc chăm lo xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ cán bộ quản lý, phi công, cán bộ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Thực hiện chủ trương này, hàng năm, đơn vị đã đầu tư lớn cho công tác đào tạo, huấn luyện đội ngũ CBCNV. Hiện tại, Tổng công ty đã có đội ngũ CBCNV đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả trước mắt và lâu dài, một bộ phận có khả năng thích ứng công nghệ hiện đại và môi trường kinh doanh quốc tế. Riêng đội ngũ phi công hầu hết đạt bằng cấp và chứng chỉ nghề quốc tế với hàng trăm giờ bay/người/năm, một bộ phận có giờ bay tích lũy trên 10.000. Điều đó thể hiện rõ bản lĩnh và khả năng độc lập tác nghiệp trong các điều kiện khó khăn và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, phương châm đảm bảo an toàn bay và kết quả hơn 300.000 giờ bay an toàn chính là giá trị khẳng định thương hiệu cho VNH.

BBT: Theo Đồng chí chủ trương phát triển kinh tế quốc phòng có phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu? Và thành quả từ chủ trương đúng ấy qua VNH?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Quân đội tham gia sản xuất làm kinh tế là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta. Trải qua hơn 66 năm qua, đội quân sản xuất đã xây nên bề dày truyền thống đáng tự hào. Nhìn trên tổng thể, công việc của bộ đội sản xuất - xây dựng kinh tế hàm chứa cả ba chức năng: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất bởi lẽ các đơn vị quân đội xây dựng kinh tế cũng phải sẵn sàng chiến đấu và chuyển sang nhiệm vụ chiến đấu khi cần thiết. Các đơn vị xây dựng kinh tế cũng phải làm công tác dân vận và các mặt công tác khác theo yêu cầu. Về hiệu quả của doanh nghiệp, thực tiễn trong suy thoái kinh tế thời gian qua, các doanh nghiệp quân đội vẫn đứng vững trên các địa bàn chiến lược, vừa phát triển sản xuất và cung cấp nhiều sản phẩm cho xã hội, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt, đã xuất hiện những thương hiệu mạnh của các doanh nghiệp quân đội, khẳng định sự tăng trưởng vững chắc và định hướng rõ chiến lược phát triển ở các lĩnh vực như: Bưu chính - viễn thông có Tập đoàn Viettel, Cảng biển có Tổng công ty Tân Cảng, Trồng rừng và cây công nghiệp có Binh đoàn 15, Hàng không có Tổng công ty Trực thăng, Ngân hàng có MB...

VNH là doanh nghiệp quân đội của Việt Nam đứng đầu trong khu vực về lĩnh vực bay dịch vụ dầu khí. Năm 2009 và 2010, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nhiều hãng hàng không trong nước và trên thế giới thua lỗ, phá sản. Trong khi đó VNH là doanh nghiệp quốc phòng - an ninh quy mô nhỏ hơn nhưng vẫn tăng trưởng về doanh thu hàng năm trên 25%, tỉ suất lợi nhuận trên vốn nhà nước bình quân đạt trên 30%. Riêng hoạt động bay trên biển hàng năm trên 13 nghìn giờ với hàng nghìn lần chuyển. Góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước, nhất là lĩnh vực khai thác dầu khí (là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của đất nước). Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham gia bảo vệ chủ quyền Biển Đông và thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao.

Từ thành quả mà doanh nghiệp quốc phòng đã đem lại cho đất nước khẳng định chủ trương Quân đội làm kinh tế là đúng đắn. Quân đội thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất"

BBT: Quan điểm của Đồng chí trong công tác đổi mới doanh nghiệp, đặc biệt với doanh nghiệp quốc phòng?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Chúng ta biết, vai trò của doanh nghiệp và việc tái cấu trúc nền kinh tế, việc sắp xếp cơ cấu lại doanh nghiệp được Đảng ta rất quan tâm qua kết luận số 28-KL/TW ngày 26/7/2010 của Bộ Chính trị. Tuy vậy, quá trình tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới tại các doanh nghiệp nhà nước hiện nay cần hết sức tránh kiểu "Bình mới rượu cũ", và "việc chuyển đổi cũng không nên vì đến hạn mà tiến hành thiếu thận trọng". Việc sắp xếp đổi mới phải xuất phát từ đặc thù của doanh nghiệp, không thể áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính, càng không được đơn giản hóa vấn đề chuyển đổi doanh nghiệp vì vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và tập thể lớn người lao động, đặc biệt là với các doanh nghiệp quân đội, doanh nghiệp quốc phòng an ninh. Mô hình mới phải đảm bảo cho doanh nghiệp quân đội phát triển nhanh và bền vững, hoạt động kinh doanh có hiệu quả tốt hơn. Hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong mọi tình huống. Chính vì sự cần thiết và phức tạp của vấn đề sắp xếp chuyển đổi doanh nghiệp Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 1568/CT - TTG ngày 19/8/2010 để thực hiện kết luận số 28 của Bộ chính trị.

Riêng với VNH, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, từ tháng 4 năm 2010, Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam đã chính thức đổi tên thành Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và hiện đang trong lộ trình chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Về cơ bản, mô hình mới này sẽ giúp VNH giải quyết một số vướng mắc mang tính nguyên tắc trong quản lý hiện nay.

BBT: Năm 2010, tên gọi Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam ra đời (thay cho tên gọi trước đây là Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam), Đồng chí có thể cho biết lý do và ý nghĩa của việc thay đổi này?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Thực tiễn tên gọi Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam đã trải qua chặng đường hơn 20 năm. Và suốt chặng đường ấy, Tổng công ty đã trở thành Nhà khai thác Trực thăng chuyên nghiệp, làm chủ thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế. Tên gọi Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Vietnam Helicopter Corporation) ra đời hướng tới mục tiêu trọng tâm, hướng đúng đến lĩnh vực kinh doanh chủ yếu, các sản phẩm dịch vụ chính và bền vững của doanh nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng VNH sẽ có khả năng thu hút sự quan tâm rộng rãi hơn của đối tác, khách hàng, và khi có nhu cầu họ sẽ tiếp cận nhanh hơn, nhất là khi tra cứu trên mạng Internet, góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh. Mặt khác, VNH ngày nay không chỉ bay dịch vụ mà còn đảm đương nhiều nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao (bay chuyên cơ, vận tải quân sự, bay cấp cứu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn thiên tai thảm họa...). Nội hàm của tên gọi VNH không chỉ có dịch vụ bay mà còn liên quan đến chủ trương đầu tư chiều sâu cho các dịch vụ Trực thăng như: Dịch vụ kỹ thuật, huấn luyện, xuất nhập khẩu vật tư khí tài hàng không, dịch vụ đảm bảo mặt đất, đầu tư cơ sở hạ tầng hàng không...Như vậy, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam sẽ mang thông điệp đến với mọi người, mọi đối tác, khách hàng cả về khả năng, chủng loại, chất lượng và thương hiệu dịch vụ. Điều này giúp cho Tổng công ty ngày càng chiếm được nhiều tình cảm yêu mến, tin cậy của rộng rãi các tầng lớp nhân dân và cộng đồng; tạo lợi thế đưa VNH ngày thêm phát triển nhanh và bền vững.

BBT: Xin Đồng chí nói thêm về chiến lược xây dựng VNH thành Tổng công ty vững mạnh toàn diện, là một điểm sáng trong kinh doanh, văn hóa và an ninh - quốc phòng cũng như hội nhập kinh tế quốc tế?

Đại tá Hà Tiến Dũng: Về chiến lược phát triển thì có rất nhiều vấn đề phải nói, thiết nghĩ muốn VNH phát triển bền vững cần đẩy mạnh hơn nữa về xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên nghiệp; tiếp tục mạnh dạn trong đầu tư máy bay, trang thiết bị hàng không hiện đại và nâng cao năng lực quản lý điều hành và uy tín, chất lượng dịch vụ. Những hoạt động thiết thực này sẽ giúp VNH tăng cường khả năng tiếp cận nhiều đối tác, khách hàng lớn, hướng mạnh ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn quan tâm củng cố sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong tập thể, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, tổ chức quần chúng vững mạnh góp phần tạo nên những động lực mới để doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, là doanh nghiệp Quốc phòng - an ninh, mục tiêu phát triển doanh nghiệp cần gắn bó chặt chẽ với hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao với việc chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; gắn giữa đảm bảo lợi ích người lao động với đảm bảo lợi ích của tập thể, của Quân đội và đất nước, đồng thời cần có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái với cộng đồng xã hội.

BBT: Xin trân trọng cám ơn Đồng chí. Chúc Đồng chí cùng tập thể CBCNV Tổng công ty luôn mạnh khỏe, giữ vững, phát triển và tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong của thương hiệu VNH tại thị trường trong nước và khu vực.

 Thực hiện: Trường Hải