ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Khoa học - Giáo dục :: 8 đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2012

(Nguoiphutho.com) Cụ thể 8 đối tượng đó như sau:

Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

 

Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học; Ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường;

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường; Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học;

Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học.

Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

7 đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên

Bộ GD-ĐT quy định, nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng: Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

Đối tượng 03: Thương binh, bệnh binh, người có "Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh"; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;

Đối tượng 04: Con liệt sĩ ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"; Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.

Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng: Đối tượng 05: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1;

Đối tượng 06: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%";

Đối tượng 07: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi. Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

Tốt nghiệp khu vực nào thì được hưởng ưu tiên khu vực đó

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh;

Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Nguồn: Theo Dân Trí

Các tin bài khác

141 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh năm 2012
8 đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2012
Miễn thi đại học cho thí sinh thuộc huyện nghèo
Giữ nguyên lịch thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012
Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại Trường đại học Hùng Vương
Lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra triển khai công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh
Đào tạo tín chỉ: Góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục - đào tạo
Đổi mới tuyển sinh 2012 sẽ có lợi cho thí sinh
Xây dựng trường chuẩn ở xã đặc biệt khó khăn
Chàng trai nhận giải thưởng của Liên Hiệp Quốc
Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục ở Trường THCS Lý Tự Trọng
Trường trung cấp Nông lâm nghiệp Phú Thọ kỷ niệm 50 năm thành lập.
“Không gian” Xoan ở Trường tiểu học Thọ Sơn
Trường THCS Đồng Lương tổ chức tốt các hoạt động Công đoàn
Mang chữ về Đồng Măng.
Học sinh đoạt giải quốc gia được vào thẳng đại học
Trường Đại học Hùng Vương đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào
Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2
Chuyện học ở Cự Thắng.
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Khai giảng năm học 2011 - 2012 và Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.
Trường THPT Hùng Vương: Coi trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.
Những học trò vượt khó học giỏi
Giảm tuyển sinh không chính quy từ năm 2012
Trường Dự bị đại học dân tộc T.Ư: Khai giảng năm học 2011-2012
Kiên cố hóa trường, lớp học ở Thanh Ba
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT sẽ ra quy định mới về quy chế giao chỉ tiêu
Sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Trường Đại học Dược
Thầy giáo Việt Nam lọt “top 50 thế giới”
Kiến nghị bỏ thi ĐH: Vì lợi ích của ai?
Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Nâng cao chất lượng giáo dục ở Trường THPT Chân Mộng
Khai giảng năm học mới 2011-2012
Năm học mới, khí thế mới
Chung sức giáo dục thế hệ trẻ
Gần 140 trường đại học, cao đẳng công bố điểm thi
Lộ diện thủ khoa cao điểm nhất nước với 29,5 điểm
Khởi công tu sửa trường tiểu học Văn Miếu 2
5 NĂM THỰC HIÊN CUỘC VẬN ĐỘNG HAI KHÔNG” TRONG NGÀNH GD-ĐT: Tăng cường nhận thức, chuyển biến tích cực
Kết thúc đợt 2 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu chuẩn bị tốt đợt II thi ĐH 2011
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án thi đại học
Điểm sáng giáo dục mầm non tư thục
Thí sinh khối A Trường Đại học Hùng Vương và Đại học Công nghiệp Việt Trì bước vào ngày thi đầu tiên
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011: Sẵn sàng đón thí sinh
Trường Đại học Hùng Vương: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh năm 2011
Đảm bảo an toàn các cơ sở in sao đề thi đại học
Kết quả thi tốt nghiệp và những điều bất thường
Trường THCS Gia Cẩm: Một năm học thành công
Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ở Thanh Ba
Chậm nhất 18-6, công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT: 19 thí sinh bỏ thi
Kết thúc ngày thi đầu tiên an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi
Một số ghi nhận ngày đầu thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT
Hôm nay, hơn 17.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT
Ngày 2/6: Trên 1 triệu thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT phản ánh đúng chất lượng dạy và học
Cẩm Khê: Phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi
Trường THPT Yên Lập: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp
Đoan Hùng có 1.276 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, năm học 2010 – 2011
“Bảng thành tích vàng”
Trường Cao đẳng Y tế: Cộng đồng trách nhiệm quản lý sinh viên
Thị xã Phú Thọ: Phấn đấu hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi
Trao tặng các hình thức khen thưởng của Nhà nước, Chính phủ và tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2010 – 2011
Ở một mái trường
Đảm bảo tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2011 an toàn, nghiêm túc
Ghi nhận ở một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
Công tác Đội trong trường học ở Thanh Ba
Giáo dục Yên Lập: Đổi mới và nâng cao chất lượng
Vượt khó hiếu học
Trường tiểu học Hưng Long: Nỗ lực đạt chuẩn quốc gia cấp độ II
Họp Ban chỉ đạo thi và xét công nhận tốt nghiệp năm 2011
Thiếu nhi Lâm Thao với chương trình “Bảy mươi mùa hoa, Đội ta lớn lên cùng đất nước”
Thanh Thủy tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia
Trường Cao đẳng Nghề công nghệ giấy và cơ điện: Kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Khởi công xây dựng Trường THCS Vân Phú-Man Deok
Từ ngày 2 đến 4-6-2011 thi tốt nghiệp PTTH: Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, phản ánh đúng chất lượng dạy và học
Việt Trì đưa hát Xoan vào trường học
Thành phố Việt Trì: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học
Ngày hội tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở thị xã Phú Thọ
Triển khai kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015
Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở Thanh Ba: Những kết quả bước đầu
Học sinh THPT sẽ thi tốt nghiệp môn Vật lý, Sinh và Địa
Phát động cuộc thi viết về giáo viên chủ nhiệm
Thanh Thủy tổng kết 10 năm phổ cập giáo dục giai đoạn 2001 - 2010
Trường Trung cấp nghề công nghệ và vận tải nâng cao năng lực dạy nghề
Từ tháng 8/2011, áp dụng chương trình đào tạo thạc sĩ mới
Gia hạn thỏa thuận tài trợ Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục
Ươm mầm trên đất khó
Thầy giáo trẻ có nhiều học sinh giỏi
Làm theo lời Bác ở một mái trường
Yên Lập duy trì và đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục THCS
Xây dựng Trường THCS Hiền Lương vững mạnh toàn diện
Bộ Giáo dục công bố lịch chi tiết tuyển sinh 2011
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Đã đến lúc phải nói không với dạy thêm, học thêm”
Rèn tri thức- vững bước tương lai
Nâng cao chất lượng dạy học ở các huyện miền núi: Từ giải pháp kiên cố hóa
Giáo dục Việt Nam: Thách thức lớn trước nhu cầu phát triển
Năm 2011: Vẫn tổ chức 3 đợt thi tuyển sinh
Ngày Tết, nói về truyền thống tôn sư trọng đạo
Năm mới, Bộ Giáo dục cắt giảm 50% hội thảo
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ về chuyện thưởng Tết giáo viên
Ngành giáo dục- đào tạo: Quan tâm, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ
1.007 học sinh lớp 12 đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh
Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và giáo dục THCS: Kết quả sau 10 năm triển khai
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2010
Sở Giáo dục - Đào tạo: Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2010 - 2011
Bước phát triển mới của Trường THPT Thanh Ba
Việt Trì khắc phục tình trạng quá tải của giáo dục mầm non
Trường THPT Thị xã Phú Thọ:Vững vàng từ bước khởi đầu
Trường THPT Long Châu Sa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Điểm sáng ngành GD-ĐT thị xã Phú Thọ
Đoan Hùng: Ngành học mầm non được quan tâm
KOICA viện trợ 10 triệu USD xây dựng Trường Cao đẳng công nghệ Hàn - Việt
Năm chương trình mục tiêu về GD-ĐT năm 2011
Tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở
Trường THPT Hùng Vương: Chú trọng chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên
Trịnh Tuấn Dũng đoạt cúp Vàng Olympic toán tuổi thơ toàn quốc
Cô hiệu trưởng gương mẫu
Trường mầm non Tứ Xã I đạt chuẩn quốc gia
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Gần 3.000 người được đào tạo năm học 2008 - 2009
Ghi nhận công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Trường chính trị tỉnh
Điểm sáng của ngành giáo dục Cẩm Khê
Trường THPT Hạ Hòa: Hoạt động thực tế góp phần giáo dục toàn diện
Trường THCS Phú Lộc
10 năm Trường THCS Lâm Thao
Ghi nhận từ một mái trường
Trường mầm non bán công Ấm Hạ đạt chuẩn Quốc gia
Trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn) kỷ niệm 30 năm thành lập
Trường THCS Đoan Hùng: Dạy thật, học thật, kết quả thật
Trường tiểu học Xuân Đài: Xứng đáng tập thể lao động xuất sắc
Trường Trung học cơ sở Kiệt Sơn trong cuộc vận động lớn
Trường cán bộ quản lý giáo dục đào tạo Phú Thọ: Tạo chuyển biến toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ kỷ niệm 10 năm thành lập
Một tập thể “đồng thuận”
Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Hạ Hòa
Trường Cao đẳng nghề công nghệ giấy và cơ điện: Từng bước nâng cao chất lượng đào tạo
Mong đợi của Trường mầm non Cự Thắng
Trường PT DTNT tỉnh Phú Thọ- Mái trường của niềm tin