ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Nét đẹp quê hương :: CCB Dương Văn Phúc làm giàu từ cây sơn

(Nguoiphutho.com)  Những năm trở lại đây ở khu Ngọc Sơn 1 (Sơn Hùng, Thanh Sơn) rộ lên phong trào trồng sơn. Cây sơn đã trở thành cây chủ lực trong hướng phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Trong số những người đi tiên phong phát triển cây sơn ở khu Ngọc Sơn 1 là CCB Dương Văn Phúc.

Năm 1990, sau 3 năm phục vụ trong quân ngũ (1985-1988), anh Phúc cùng gia đình rời quê hương Yên Dũng - Bắc Giang lên xây dựng kinh tế tại xóm Lánh (nay là khu Ngọc Sơn 1), là một trong 3 khu dân cư thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Sơn Hùng. Ngày đầu trên quê hương mới, gia đình anh Phúc xin địa phương cho được làm nhà tại khu đồi Bến Táu để tính kế ổn định lâu dài. Mới đầu, anh Phúc cùng gia đình phải bươn trải, làm đủ các việc từ khai hoang cấy lúa nước, trồng khoai, sắn, đóng gạch nung... nhưng cuộc sống vẫn nghèo khó, thiếu thốn. Khi xây dựng gia đình riêng cũng là lúc cha anh qua đời, mẹ già yếu, với vai trò trụ cột gia đình, anh Phúc bàn với vợ tìm hướng chuyển đổi cung cách làm ăn, tận dụng khai thác những khu đất đồi, rừng còn trống để mở rộng diện tích trồng chè, sơn và cây lâm nghiệp. Được biết cây sơn là loại cây được trồng ở vùng đất này từ lâu, nhưng nhiều năm nay đã bị phá bỏ để trồng các loại cây khác, năm 2005, gia đình anh Phúc đã mạnh dạn đầu tư trồng 1.400 gốc sơn, năm 2010-2011 trồng thêm 800 cây sơn nữa. Từ năm 2007 đến nay, với lứa sơn đầu, mỗi ngày gia đình anh Phúc cắt được bình quân 2,5kg - 3kg nhựa sơn, giá bán trên 100.000 đồng/kg, có thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Anh Phúc cho biết: Làm sơn không vất vả lắm, đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế cao. Việc cắt nhựa sơn chủ yếu tập trung từ mờ sáng đến nửa buổi, thời gian còn lại làm được nhiều công việc khác. Ngoài cây sơn, gia đình anh Phúc còn có 4.000m2 chè và 1ha đồi rừng (chủ yếu trồng cây keo). Tính ra mỗi năm, gia đình anh có tổng thu nhập trên dưới 100 triệu đồng, riêng cây sơn cho thu nhập 70 triệu - 80 triệu đồng. Gia đình anh là một trong số hộ có thu nhập cao nhất ở khu Ngọc Sơn 1.

Noi gương anh Phúc, người dân ở khu Ngọc Sơn 1 đã phát triển nhiều diện tích trồng sơn. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá từ cây sơn.

Hải Thọ (Nguồn: www.baophutho.org.vn)