ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Nét đẹp quê hương :: Khi nông dân không ngại khó

(Nguoiphutho.com) Là một trong bẩy gương nông dân tiêu biểu của huyện Phù Ninh đại diện tham dự Hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi và hộ nghèo vượt khó tỉnh năm 2011, sự chọn lựa anh Trần Đình Kế ở khu 3 xã Phú Nham được nhiều hội viên nông dân đồng tình.
 

Từ một hộ nghèo nhưng với bản chất của người lính không chùn bước trước khó khăn, được các cấp Hội tuyên truyền chủ trương, chính sách, tập huấn KHKT, gia đình anh đã vượt khó vươn lên. Nhớ lại khi đó, anh cho biết: Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Năm 2001, anh tham gia hội viên nông dân, lúc này tính toán thấy có điều kiện phát triển chăn nuôi, anh chị đã đầu tư nuôi vịt, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Ban đầu anh vay mượn đầu tư một mẫu ao thả cá và nuôi 600 vịt đẻ trứng. Việc chăn nuôi dần được tích lũy, có hiệu quả. Bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình sau khi trừ chi phí còn khoảng hơn 120 triệu đồng. Năm 2011, anh chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp để mua ruộng mở rộng thêm ao. Hiện tại gia đình có 2.000 con vịt đẻ trứng, hơn 800 con gà thịt, nuôi các loại cá và trồng cây ăn quả. Năm nay, anh chị dự kiến thu nhập trừ chi phí là 280 triệu đồng, bình quân 70 triệu đồng/người/ năm. Từ một hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, tạo tiền đề để hai con học Đại học có công ăn việc làm là nỗ lực lớn, là sự mạnh dạn trong cách làm ăn. Anh chị kiên trì trước khó khăn, luôn vận dụng KHKT kinh nghiệm thực tế đã có vào chăn nuôi; chuyên cần học hỏi nhiều tấm gương điển hình khác, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn; thường xuyên chú ý việc tiêm phòng, vệ sinh, cho ăn trong chăn nuôi. Từ thực tế của mình, anh chị không ngần ngại giúp đỡ những nông dân cùng hoàn cảnh xung quanh như tạo việc làm, tiền công, con giống đã có 5 - 7 hộ nhờ đó vươn lên thoát nghèo. Anh Kế cho biết: Mô hình của anh chưa lớn nhưng cũng góp phần cùng xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Giờ đây ở Phù Ninh đã có nhiều hộ nông dân tìm hướng làm giàu và tạo được nguồn thu nhập đáng kể. Gia đình ông Lê Trung Xoan ở chi hội 7, xã Phú Mỹ từ mô hình tổng hợp VACR mỗi năm có tổng thu nhập trừ chi phí đạt 100 - 150 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 6 - 8 lao động với thu nhập từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/ tháng. Ông Nguyễn Văn Thành ở chi hội 2, xã Phú Lộc cũng là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quanh năm không đủ ăn. Nỗ lực vượt khó, đến nay, ông đã có tổng thu nhập trên 100 triệu đồng/năm đã trừ chi phí. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư chuyển đổi diện tích tập trung mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả doanh thu đạt từ 70-150 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi của huyện Phù Ninh đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp và các đoàn thể nhân dân. Nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh, huyện được ban hành. Việc đầu tư tiến bộ KHKT tạo điều kiện thuận lợi để nông dân phát triển sản xuất. Cùng với nhiều đổi mới trong hoạt động của tổ chức hội, nông dân luôn thể hiện sự cần cù, chịu khó, tích cực khắc phục khó khăn, đầu tư mọi nguồn lực để phát triển kinh tế hộ và chuyển dần thành nhận thức của mỗi người dân. Tuy nhiên là huyện miền núi nghèo, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, nhận thức của một bộ phận nông dân còn hạn chế, chưa đổi mới... Đời sống của nông dân còn khó khăn, phong trào phát triển chưa đồng đều ở các xã trong huyện. Chính vì vậy đẩy mạnh phong trào hộ gia đình nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là công tác trọng tâm của Hội và đã được các cấp Hội quan tâm, chỉ đạo. Đầu năm các cấp Hội đều tổ chức cho các hộ đăng ký và cuối năm đánh giá, bình xét hộ đạt. Hàng năm Hội phối hợp với ngân hàng nông nghiệp & PTNT, ngân hàng chính sách xã hội huyện vay tín chấp, cùng với các nguồn vốn khác của Nhà nước tạo điều kiện cho nông dân vay vốn đầu tư vào sản xuất. Hiện tại, Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội kiểm tra, thẩm định xét duyệt cho 3.566 hộ vay với tổng số tiền 42.842 triệu đồng ở 14 xã, thị trấn do Hội nông dân nhận ủy thác. Có 6.266 lượt hội hội viên nông dân vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT với tổng số tiền là 181 tỷ 594 triệu đồng. Hội phối hợp với Hội nông dân tỉnh cung ứng gần 318,9 tấn phân NPK trả chậm cho bà con các xã, thị trấn. Đồng thời thực hiện các chương trình đầu tư khuyến nông, xây dựng mô hình sản xuất công nghệ cao trên các loại cây trồng, vật nuôi như: Rau an toàn, cây ăn quả đặc sản, cây công nghiệp, lợn siêu nạc, gà thịt, vịt siêu trứng, xây dựng các mô hình sản xuất khép kín VAC có hiệu quả kinh tế cao để hộ gia đình nông dân ứng dụng. Nhờ đó, phong trào có nền nếp và thực sự đi vào cuộc sống của người nông dân. Nhiều hộ phát huy nội lực, được sự hỗ trợ của cộng đồng mở mang diện tích canh tác, tổ chức các mô hình sản xuất hình thành mô hình kinh tế trang trại, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT và sử dụng máy móc, làm thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ ở nông thôn, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất tạo ra những động lực mạnh mẽ làm chuyển biến cuộc sống của nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội, tạo sự chuyển biến về cơ  cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Hàng năm có 55%-60% số hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và trung bình 72% số hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp so với số hộ đăng ký. Năm 2011, có 8.450 hộ đăng ký SXKD giỏi, vượt 50 hộ so với kế hoạch; Số hộ đạt SXKD giỏi các cấp là 6.340 hộ, tăng 35 hộ so với năm 2010, bằng 75% so với số hộ đăng ký.

Theo bà Nguyễn Thi Minh Huyền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ các hộ gia đình nông dân đổi mới nếp nghĩ, cách làm; tìm ra được bước đi phù hợp, khai thác tiềm năng thế mạnh về lao động, đất đai, tiền vốn để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở địa bàn nông thôn góp phần tích cực trong đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, củng cố hệ thống chính trị ở nông thôn trong sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn. Qua phong trào sản xuất giỏi, các hộ nông dân có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những hộ khó khăn, hộ nghèo cả về vốn, con giống, cây giống, kinh nghiệm sản xuất, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Huy Minh (Nguồn: www.baophutho.vn)