ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Nét đẹp quê hương :: Tuổi cao nêu gương sáng.

(Nguoiphuhto.com) Về xã Minh Hòa, tôi được đồng chí Hoàng Khắc Mai - Bí thư Đảng ủy xã giới thiệu và đưa đến thăm cụ Đinh Công Đạc - người đã có những năm tháng tham gia các chiến dịch lớn như chiến dịch Biên giới, chiến dịch Hòa Bình và chiến dịch Điện Biên góp phần cùng dân tộc phá tan ách đô hộ của thực dân Pháp. Năm nay đã bước vào tuổi 81 nhưng cụ vẫn khá nhanh nhẹn và minh mẫn.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cụ Đinh Công Đạc được trở về làm cán bộ huyện ủy và các đoàn thể, tiếp tục gắn bó với nhân dân. Do có nhiều thành tích trong công tác, cụ được điều động lên tỉnh làm giảng viên Trường Đảng tỉnh, vừa tham gia giảng dạy, vừa tích cực hoạt động trong các phong trào chung của tỉnh cho đến năm 1982 được nhà nước cho nghỉ chế độ. Về hưu nhưng cụ Đạc vẫn tích cực làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 1990, nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng đến hộ quản lý, bảo vệ và sử dụng, cụ đứng ra nhận khoán 10 hecta đồi rừng của Lâm trường Yên Lập với thời gian là 30 năm để trồng cây nguyên liệu giấy, cây ăn quả kết hợp với chăn thả gia cầm, nuôi cá và trồng xen cây rau màu lương thực ngắn ngày trên diện tích nhận khoán. Không có tiền cụ đi vay, không có nhân công, vợ chồng cụ tự mình sản xuất... Tích cóp từ những sản phẩm ngắn ngày, dần dần trang trại của cụ cũng đã hình thành. Có tiền từ bán các sản phẩm đó, cụ mượn thêm lao động của địa phương cùng phụ giúp. Lứa cây đầu tiên cho khai thác (1997 -1998), gia đình cụ đã thu về trên 50 triệu đồng từ quế, bồ đề, vàng tâm chưa kể mỗi năm thu gần 4 tấn lúa nương và chục tấn sắn, hàng tạ gà, vịt và hàng tấn cá quanh các ao, dộc trong diện tích mà cụ nhận khoán. Cũng lần khai thác đầu tiên này cụ đã hoàn đủ vốn vay ban đầu. Chu kỳ khai thác sau thu nhập cao hơn chu kỳ khai thác trước, trừ các khoản chi phí còn có lãi cả trăm triệu đồng. Cứ sau mỗi lần thu hoạch, gia đình cụ lại dành phần lớn kinh phí thu được để đầu tư trở lại cho rừng, tiếp tục trồng cây nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy sản xuất gỗ, sản xuất giấy của địa phương.

Đến nay, tuổi đã cao, sức đã yếu, cụ Đạc không lên rừng nữa mà ở nhà chỉ huy con cháu thay mình tiếp tục sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Bằng kinh nghiệm của mình, cụ hướng dẫn con cháu từ cách trồng, chăm sóc, bảo vệ để rừng phát triển xanh tốt, đúng chu kỳ, hiệu quả, hứa hẹn cho những vụ thu hoạch lớn. Cụ vẫn tích cực tham gia hoạt động trong Hội Người cao tuổi, vận động thành lập Câu lạc bộ văn thể sinh hoạt thường xuyên với phương châm "Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho cộng đồng", góp phần đưa hoạt động của Hội Người cao tuổi xã Minh Hòa trở thành Hội có phong trào khá của huyện miền núi Yên Lập.

Vũ Kim Liên (Nguoiphutho.com)