ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Tuổi trẻ đất Tổ hướng về biên giới, hải đảo :: Phù Ninh: Sẵn sàng cho lễ hội chọi trâu 2013

(nguoiphutho.com) Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm 2013, sẽ diễn ra vào ngày 27-28 tháng ba (tức ngày 16 và 17 tháng 2 năm Quý Tỵ). Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Sẽ có 32 "ông" trâu được các chủ trâu tuyển chọn kỹ lưỡng từ các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Yên Bái và tận Long An về từ năm ngoái. Những "ông" trâu này đã được bồi dưỡng, luyện tập và tất cả đang sẵn sàng xung trận, hứa hẹn sẽ đưa đến những kháp đấu nảy lửa, hấp dẫn người xem
Tương truyền, khi các tướng lĩnh của vua Hùng đi săn có qua chợ Hàm Rồng. Gặp hai con hổ đang đánh nhau, những người đi săn liền lấy giáo, mác đâm chết, rồi đem mổ thịt ăn ngay tại chỗ. Do vậy mỗi năm cứ đến ngày tiệc lệ làng, dân lại cho chọi trâu và bày cỗ cúng tế để tưởng nhớ những thợ săn thời các Vua Hùng. Sau hơn 60 năm gián đoạn, đến nay, Lễ hội chọi trâu Phù Ninh đã khôi phục được 4 mùa giải. Sau lần tổ chức đầu tiên tại sân VĐV của Tổng Công ty Giấy Việt Nam, mặc dù điều kiện sân bãi tương đối tốt, nhưng nó không hợp lý đối với chọi trâu và không đủ sức chứa khán giả, nên huyện Phù Ninh đã quyết định đầu tư sân bãi và thành lập Trung tâm văn hóa Lễ hội chọi trâu tại xã Phù Ninh. Sân đấu hiện có sức chứa trên 4 vạn khán giả với đầy đủ các điều kiện luyện tập, thi đấu và bảo đảm an toàn cho người xem. Để có những trận quyết đấu, tránh hiện tượng ra sới để "ngửi nhau", Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Phù Ninh đã chỉ đạo đội ngũ trọng tài tiến hành ba lượt kiểm tra, đồng thời yêu cầu một số chủ trâu cho đấu thử. Qua kiểm tra, cho thấy, trâu chọi năm nay có thể hình, thể lực khá hơn năm ngoái. Các chủ trâu cũng chú ý hơn đến khâu luyện tập, theo đánh giá của giới chuyên môn thì các trận đấu năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều kịch tính, quyết liệt.

Năm nay, công tác chuẩn bị cho Lễ hội được huyện Phù Ninh đặc biệt quan tâm. Cơ sở hạ tầng cho lễ hội tiếp tục được đầu tư. Hệ thống tường rào trong sân đấu đã được gia cố lại. Khu khán đài, khu vực gửi ô tô, xe máy được sửa, sang nâng cấp. Huyện Phù Ninh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ TƯ, tỉnh đến huyện. Các hoạt động tuyên truyền trực quan với nhiều pa nô, áp phích, băng zôn...cũng được triển khai rộng khắp, nhằm giới thiệu, quảng bá lễ hội dân gian đặc sắc của địa phương.

Là lễ hội mới khôi phục nhưng huyện đã làm tốt công tác xã hội hóa, đảm bảo nguồn lực cho xây dựng cơ sở vật chất và công tác tổ chức. Ông Nguyễn Văn Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm 2013 cho biết: Tiếp tục thực hiện phương châm xã hội hóa, Lễ hội năm nay đã thu hút được đông đảo các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia tổ chức và tài trợ. Công tác xã hội hóa sẽ giúp chúng tôi thông tin, quảng cáo, tuyên truyền; tu sửa sới đấu, bảo vệ ANTT, trao các giải đấu, hỗ trợ các chủ trâu... Đây không chỉ đơn thuần về vật chất mà nó thể hiện trách nhiệm, vai trò xã hội của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với văn hóa truyền thống quê hương.

Đây là lần thứ năm, Lễ hội chọi trâu Phù Ninh được khôi phục. Một vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để du khách sau khi xem đấu, lúc ra về mua được thịt trâu chọi "xịn" làm quà, để mọi người ở nhà cùng thưởng thức. Nhằm tránh việc "treo trâu chọi, bán trâu thường", Ban tổ chức đã thành lập Tổ giết mổ. Thành lập khu giết mổ, bán và được quản lý chặt chẽ, không để thịt trâu chọi giả trà trộn, làm mất uy tín, thương hiệu của địa phương. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo cơ quan chức năng để làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Công an huyện cùng với các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, chống lại việc lợi dụng lễ hội để cờ bạc, đỏ đen...
Phương Đông (Theo Baophutho.vn)