ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Tuổi trẻ đất Tổ hướng về biên giới, hải đảo :: Trang trại giữa đồng chiêm

(Nguoiphutho.com)  Đến thăm trang trại VAC của gia đình anh Lê Văn Bảy ở khu 6, xã Bản Nguyên (Lâm Thao), chúng tôi thấy trước mắt là màu xanh ngút ngàn của cây lá. Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà tuy đơn sơ nhưng khá ngăn nắp giữa trang trại, chủ nhà cởi mở nói ra những điều bấy nay anh chưa chia sẻ với ai.

Bảy sinh ra trong một gia đình thuần nông. Với bản chất hay lam, hay làm, cách đây 6 năm, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự khích lệ của gia đình bạn bè, cộng với quyết tâm thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương, anh đã mạnh dạn nhận khoán ruộng và khu đầm ao sình lầy hoang hóa, để đầu tư cải tạo thành trang trại theo mô hình VAC. Năm đầu, có nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng nông nghiệp, anh đã đầu tư 400 triệu đồng để cải tạo mặt bằng, xây dựng hệ thống ao và chuồng trại, bắt tay vào chăn nuôi, thả cá. Năm đầu tiên do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, kinh nghiệm sản xuất chưa có, nên anh bị thua lỗ nặng. Nhưng chính từ lần thất bại ấy, Bảy đã tích lũy được bài học cho mình. Không nản chí, vợ chồng anh luôn sát cánh đồng lòng, quyết làm bằng được. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", anh Bảy trồng các cây hoa màu ngắn ngày tạo nguồn thu để mua thức ăn và thuốc phòng dịch bệnh cho vật nuôi. Cứ bền bỉ lấy trồng trọt hỗ trợ chăn nuôi, lấy chăn nuôi để tạo vốn mở mang sản xuất, dần dần, vợ chồng anh đã thành công. Giờ đây, sau 6 năm khởi nghiệp, Lê Văn Bảy đã trở thành "ông chủ trẻ" của một trang trại mà nhiều người phải mơ ước. Diện tích mặt nước 7 sào Bắc Bộ được đầu tư xây dựng hệ thống ao liên hoàn để nuôi thủy sản, thủy cầm. Khu chuồng trại được bố trí kết hợp giữa chăn nuôi gà vịt và lợn. Đàn vịt 4 nghìn con, trong đó một nửa là vịt đẻ, còn lại là vịt thịt. Đàn gà gần nghìn con, trong đó 1/3 thay nhau đẻ trứng. Cùng với gia cầm, anh Bảy còn nuôi gần chục lợn nái, mấy chục lợn thịt. Diện tích đất còn lại và khu vực bờ ao, ven lối đi, dưới bóng cây, anh trồng chuối ngự với số lượng mấy trăm gốc, mỗi đợt cắt được vài tấn quả, bán tại nhà cũng rất được giá.

Quy mô trang trại của vợ chồng anh Bảy như vậy, nhưng phần vì mới đi vào sản xuất, phần vì phải trả lãi vốn vay nên thu nhập mỗi năm cũng chỉ được trên dưới trăm triệu đồng. Nhưng điều quan trọng là, giữa vùng thuần nông, bằng tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Bảy đã tự tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động của gia đình; đã tích lũy để xây được ngôi nhà 3 tầng khang trang trong làng, khá đầy đủ tiện nghi. Ở Bản Nguyên, vợ chồng Bảy là một trong những gia đình đầu tiên thành công với mô hình kinh tế trang trại. Khi đã có một chút "bát ăn bát để", anh Bảy sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với những người đang tâm huyết với đồng đất quê hương.

Chia tay chúng tôi, anh Bảy nói giọng trăn trở như còn nợ ai đó một điều gì: - Quê hương mình còn nghèo, ruộng vườn lại rộng rãi. Tôi mong làm được nhiều hơn những gì mà tôi đã và đang làm!

Lời nói giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa cả quyết tâm của ông chủ trang trại giữa đồng chiêm.

Trần Kiên (Nguồn: www.baophutho.org.vn)