ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Văn học - Nghệ thuật :: Trao đổi

Bảo tồn và phát huy giá trị của hát Xoan Kỳ 2: Để câu Xoan ngân mãi....
S-ky2 (Nguoiphutho.com) Không để Xoan mai một, cùng với những nỗ lực trong hành trình đưa hát Xoan trở thành di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, nhiều phương cách giữ gìn và phát huy giá trị quý báu của hát Xoan trên đất Tổ đã được triển khai. Không chỉ bằng những công việc ở tầm vĩ mô mà từ chính những người yêu Xoan, mê Xoan và muốn lưu giữ cho muôn đời sau một di sản đặc biệt  của đất cội nguồn...
Bảo tồn và phát huy giá trị của hát Xoan Kỳ I: Những người giữ “hồn” Xoan cổ
S-nguoigiuhonhatxoan (Nguoiphutho.com) Truyền thuyết kể rằng: "Vợ vua Hùng Vương mang thai đã lâu, tới ngày sinh nở, đau bụng mãi mà không sinh được. Có một người hầu gái bèn nói với vợ vua về nàng Quế Hoa xinh đẹp, múa giỏi, hát hay... nên đón nàng về múa hát có thể làm đỡ đau và sinh nở được. Vợ vua bèn cho mời nàng Quế Hoa đến. Giọng hát trong vắt như chim hót, suối chảy; đôi tay uốn, chân đưa mềm mại như tơ làm cho vợ vua quên cả đau đớn và sinh nở được... Vua Hùng hết sức mừng rỡ, khen ngợi nàng Quế Hoa và những lời hát thần kỳ, mới truyền cho các con gái học lấy những lời hát, điệu múa quyến rũ ấy...". Và những điệu Xoan mê đắm cứ thế được truyền khẩu qua các đời, trở thành một di sản phi vật thể đẹp trong lòng  người dân đất Tổ...
Bảo tồn và phát triển hát Xoan
S-baoton (Nguoiphutho.com) Hiện nay phục hồi hát Xoan có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục ý thức của giới trẻ về bảo tồn di sản văn hoá của dân tộc. Vậy bảo tồn, gìn giữ những làn điệu Xoan như thế nào?
UNESCO xem xét hồ sơ hát xoan Phú Thọ
S-unessco (Nguoiphutho.com) Tháng 11 tới, Tổ chức Khoa học, Văn hóa & Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ chính thức xem xét Hồ sơ Hát xoan Phú Thọ trong danh sách đề cử Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Hát xoan Tài sản dân ca lâu đời phong phú và đặc sắc
  (Nguoiphutho.com) Hát Xoan là vốn dân ca của các làng xung quanh vùng đất Tổ, được hát vào mùa xuân hàng năm. Theo các cụ phường Xoan kể lại, lúc đầu tên gọi là Hát Xuân, khi lối hát này khi được hát ở cửa đình, Xuân là tên huý nên phải gọi chệch đi là  Xoan. Theo truyền thuyết "Sự tích Hát Xoan" kể rằng : Vợ Vua Hùng mang thai đã lâu, tới ngày sinh nở đau bụng mãi mà không đẻ được. Người hầu gái tâu rằng, có nàng Tố Hoa xinh đẹp, múa giỏi hát hay, nên đón về múa hát có thể làm đỡ đau và sinh nở được. Vợ Vua nghe lời và cho mời nàng Quế Hoa tới...
Hát Ghẹo Phú Thọ
  (Nguoiphutho.com) Hát Ghẹo là lối hát tục nước nghĩa ( kết nghĩa) trong ngày hội của các làng Nam Cường xã Thanh Uyên, Bảo Vệ xã Hương Nộn (Tam Nông), Hùng Nhĩ ( Thanh Sơn). Họ quan hệ với nhau theo quy định, năm nay làng này mời, năm sau làng kia mời, theo chu kì hai năm đến lượt một lần.
Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống các lễ hội trên vùng đất Tổ
S-baotonn2sua

(Nguoiphutho.com) Là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử, Phú Thọ có kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú, đặc sắc và đa dạng. Trong kho tàng di sản văn hóa đó, lễ hội truyền thống chiếm vị trí hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân vùng đất Tổ.

Tháng ba, trẩy hội Đền Hùng
S-thang3sua

(Nguoiphutho.com) Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, "dân trưởng tạo lệ" Phú Thọ vinh dự thay mặt nhân dân cả nước thờ cúng các vua Hùng sáng lập nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Trong tâm thức của mỗi con Lạc, cháu Hồng, dù ở đâu, đi đâu, về đâu cũng luôn nhắc nhủ lòng mình một nỗi nhớ cố hương:

Xuân nay, về miền quê xoan ghẹo
  (Nguoiphutho.com) Phú Thọ, đất Tổ Hùng Vương - miền đất lưu giữ nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc trong kho tàng văn hoá dân gian Việt Nam. Với gần 100 lễ hội tiêu biểu, gắn liền với yếu tố tâm linh, tín ngưỡng thờ các Vua Hùng, không gian các lễ hội ở Phú Thọ trải dài hầu khắp các vùng miền trong tỉnh, thời gian diễn ra trong suốt cả năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa Xuân.
Mùa Xuân, hát Xoan và ước vọng
  (Nguoiphutho.com) Thật cũng lạ, tại sao một năm lại kết thúc với mùa đông? Mùa đông, mùa giá lạnh, mùa của tàn phai lá vàng rơi rắc... Bởi là mùa đi hết chặng đường cho nên tàn lụi, khí âm thịnh, vạn vật héo khô, không có sinh nở, không có tươi tốt. Tàn lụi là chết là hết cho nên một năm kết thúc với mùa đông.
Trang: 1 2