ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Doanh nghiệp - Doanh nhân :: Doanh nhân Ngô Quang Hào: Thử thách tôi luyện nên thành công

(Nguoiphutho.com) Doanh nhân Ngô Quang Hào: Thử thách tôi luyện nên thành cônKhởi nghiệp gần như từ con số 0 tròn trĩnh, thế nhưng bằng ý chí, nghị lực sắt đá của một người con đất Tổ, ông đã chứng tỏ được bản lĩnn của người lính giữa Thủ đô phồn hoa, náo nhiệt. Ông là người định hướng cho phát triển hàng loạt thương hiệu: hàng công nghiệp và gia dụng Nonal hiện đại, sản phẩm cửa nhựa Fullhouse vào Việt Nam, đồng thời, góp phần "hâm nóng" thị trường xây dựng, xuất nhập khẩu trong nước. Ông chính là Ngô Quang Hào - Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Xây dựng và Xuất nhập khẩu Sông Hồng.
Những năm cuối thế kỷ 20 - đầu thế kỷ 21 là giai đoạn nền kinh tế nước nhà có sự chuyển mình mạnh mẽ. Việc Nhà nước liên tục ban hành các chính sách đối ngoại thông thoáng mang tính chất "mở cửa" đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển đa dạng của nhiều loại hình doanh nghiệp trong nước. Trong hoàn cảnh đó, Tổng công ty Sông Hồng (trước kia có trụ sở tại Thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đã tiến hành mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và thành lập Chi nhánh đầu tiên tại Hà Nội. Ông Ngô Quang Hào là một trong những cán bộ đầu tiên được Tổng công ty tin tưởng bổ nhiệm về công tác tại Chi nhánh này. Đang từ một Công chức, nhận quyết định chuyển công tác sang lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ so với chuyên môn nghiệp vụ của bản thân lại phải gánh vác trọng trách gây dựng cơ sở vật chất ban đầu nhằm phát triển lĩnh vực xây lắp và kinh doanh của Tổng công ty trên địa bàn Hà Nội, lúc này, cả chi nhành và ông đứng trước vô vàn khó khăn về máy móc, vốn, lao động, thị trường...Nhưng ngay ở thời điểm đó, ông đã biết nắm bắt lợi thế uy tín của đơn vị chủ quản là Tổng Công ty làm "đòn bẩy" từng bước gây dựng tên tuổi. Không quản ngại gian khổ, ông "lặn lội" đi đến từng cơ quan Bộ, Ngành; xâm nhập vào các công trường xây dựng tìm hiểu thực tế để thăm dò, mở rộng thị trường.
Sau một thời gian làm việc tại Chi nhánh Tổng công ty, với uy tín và năng lực của mình, ông được bổ nhiệm làm Phó giám đốc công ty kiêm Giám đốc chi nhánh Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng (thuộc Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng) tại Hà Nội. Trên cương vị mới ông xác định doanh nghiệp muốn xác lập tên tuổi trong làng công nghiệp xây dựng vốn rất sôi động, đa dạng phải tạo ra mảng thị trường riêng, cố định và bền vững. Bởi thế, vấn đề thị trường luôn được ông đặt lên hàng đầu. Với số lao động ít ỏi, ông vẫn cố gắng kiên định phát triển theo chủ trương của lãnh đạo cấp trên, tập trung hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ thi công các dự án xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình dân dụng cơ bản, thương mại...để thiết lập danh sách các khách hàng, đối tác thân thiết. Nhờ xác định được hướng đi đúng đắn, giám đốc Ngô Quang Hào đã dần đưa "guồng máy" hoạt động của Chi nhánh vào ổn định. Từ một mô hình "ba không": không tài sản, không vốn, không khách hàng, ông dần đưa Chi nhánh thoát khỏi thế bị động, hoạt động như một doanh nghiệp độc lập.
Năm 2004, Công ty Phát triển Xây dựng và Xuất nhập khẩu Sông Hồng chính thức thành lập. Và ông Ngô Quang Hào được tin tưởng bổ nhiệm làm giám đốc công ty. Mặc dù sau thành lập công ty còn non yếu nhưng đó cũng là một mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của người lãnh đạo tận tụy Ngô Quang Hào. Ở vị thế mới này, ông có thể chủ động hơn trong công tác điều hành, quản lý và cống hiến trí tuệ, tài năng của mình cho sự phát triển của đơn vị nói riêng, Tổng công ty nói chung. Nhanh nhạy bắt kịp sự thay đổi nhu cầu trên thị trường, hòa mình vào công cuộc hội nhập, ông cùng với các cộng sự đã từng bước tiếp cận lĩnh vực bất động sản kết hợp xây dựng, coi đó là nòng cốt phát triển Công ty. Lấy chất lượng công trình làm "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, Công ty phát triển xây dựng và xuất nhập khẩu Sông Hồng đã dần tạo dựng được danh tiếng với nhiều đối tác lớn, được tín nhiệm giao nhiều công trình giá trị. Đặc biệt, ngay năm 2004, Công ty đã triển khai dự án đầu tư - xây dựng khu chung cư 5 tầng có số vốn 16 tỷ đồng để bán cho CBCNV Nhạc viện Hà Nội. Đứng trước một dự án mới mẻ như vậy trong hoạt động kinh doanh bất động sản thời kỳ đó, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào đã phải vừa thận trọng vừa khéo léo, quyết đoán trong từng quyết định vì dự án này có ý nghĩa "sống còn" với tương lai của Công ty. Bắt tay vào thực hiện dự án, với 5 tỷ đồng tiền bảo lãnh của Tổng công ty, ông và Công ty gần như phải chủ động tất cả từ khâu chuẩn bị đầu tư: xin đất, đền bù, thiết kế, lo vốn...cho đến hoàn thiện dự án. Khó khăn chồng chất, nan giải là thế nhưng bằng những kế hoạch chi tiết, đầy đủ và đi tiên phong trong mọi công việc,  giám đốc Ngô Quang Hào đã dấy lên phong trào sản xuất, lao động hăng hái của tập thể công nhân viên. Công trình chung cư Nhạc viện Hà Nội hoàn thành đã tạo nên một diện mạo mới cho Công ty và đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hà Nội tham gia kinh doanh nhà theo hướng mới này. Thành công của công trình này càng minh chứng rõ hơn tài năng kinh doanh, quản lý của người lãnh đạo. Đó cũng chính là động lực để ông tiếp tục chèo lái doanh nghiệp "vượt vũ môn" cổ phần hóa thành công vào đầu năm 2006; đồng thời được cổ đông tin tưởng bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty.

Trong tình hình mới, hiểu rõ đặc tính nhạy cảm và nhu cầu tăng cao của thị trường bất động sản ở Thành phố, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào đã tập trung thi công các dự án xây nhà ở, khu chung cư để bán, cho thuê với mục đích ổn định nguồn vốn trước mắt đầu tư vào đầu tư cải tiến dây chuyền sản xuất, mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh trong nước. Với "chiếc áo mới" này, Công ty cổ phần Phát triển xây dựng và Xuất nhập khẩu Sông Hồng (tên viết tắt SHODEX) đã liên tục giành nhiều thắng lợi trên "sàn giao dịch" bất động sản đồng thời có điều kiện chuyên sâu hơn vào mảng thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch. Hiện nay, SHODEX đã xếp vào hàng ngũ các doanh nghiệp mạnh ở Thủ đô với nhiều đơn vị trực thuộc: Công ty cổ phần Xây dựng SHODEX 1, Công ty cổ phần Xây dựng SHODEX 3, Trung tâm Thương mại - Xuất nhập khẩu, Công ty Shodex Land, Sàn Bất động sản Shodex - Tây Bắc, Công ty CP Mai Hồng và hàng chục đại lý khắp Hà Nội. Sự vươn lên mạnh mẽ của SHODEX giúp giám đốc Ngô Quang Hào tự tin đưa ra quyết định vay vốn đầu tư xây dựng trụ sở khang trang của Công ty tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhờ thế, thương hiệu SHODEX được nâng lên một tầm cao mới, sẵn sàng cạnh tranh với các "đại gia" trong ngành bất động sản - xây dựng. Dấu ấn Công ty được lưu danh trên nhiều công trình lớn, góp phần làm rạng rỡ Thủ đô ngàn năm như: Tòa nhà Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê Láng Hạ (Thanh Xuân), Tòa nhà Family Đào (Ba Đình), Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I Hà Nội... Ngoài ra, Công ty còn là chủ thầu một số dự án tòa nhà làm việc, công trình giao thông mang tầm cỡ quốc gia như: Nhà in báo Sài Gòn Giải phóng (Q.1, TP.Hồ Chí Minh), Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh, Nhà Quốc Môn (Nhà Hải quan Lao Bảo - Quảng Trị), tuyến đường xuyên Á, NR2 Campuchia, NR1 Sóc Trăng...Mặt khác, từ năm 2007, giám đốc Ngô Quang Hào mạnh dạn hướng Công ty thâm nhập vào lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, bước đầu chinh phục được các nhà thầu với các sản phẩm xây dựng bằng chất liệu Composite gồm tấm lợp, vách ngăn, lấy sáng, ghế sân vận động, nhà lưu động, trang thiết bị dùng cho nhà vệ sinh, nhà bếp bền đẹp, giá cả hợp lý. Đặc biệt, nhờ có hệ thống máy móc, dây chuyền thiết bị công nghệ tiên tiến của Châu Âu, Công ty đã sản xuất ra dòng sản phẩm cửa nhựa lõi thép Fullhouse door và Window đồng đều về chất lượng, thẩm mỹ, an toàn. Sản phẩm này có đặc tính ưu việt so với các loại cửa truyền thống như cửa gỗ, cửa nhôm về khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cong vênh, không chịu tác động bởi môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, tôn vinh vẻ sang trọng, ấm áp trong mỗi ngôi nhà...Thành công của các sản phẩm xây dựng chất liệu Composite được xem là một bước tiến đáng kể trong công tác điều hành, quản lý và chuyên môn của Tổng giám đốc Ngô Quang Hào.

Cởi mở và luôn thích ứng kịp thời theo những thay đổi mau lẹ của thị trường, song song với mảng xây dựng bất động sản, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào đã tích cực "dàn" vốn sang hoạt động dịch vụ thương mại xuất nhập khẩu, biến nó thành một thế mạnh mới của thương hiệu SHODEX. Dưới sự chỉ đạo sát sao của ông, Công ty đã nhập khẩu thiết bị xây dựng cung cấp cho các công trình như: máy xúc, máy nghiền, lốp ô tô...từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó, Công ty còn nhập khẩu nhiều lô hàng gia dụng, máy sấy quần áo, máy rửa hoa quả thực phẩm công nghệ hiện đại mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Các sản phẩm nồi nấu đa năng tự động SHODEX, nồi nấu đa năng tự động SHODEX - RED nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với nhiều tính năng tự động, thiết kế bền đẹp, tiết kiệm năng lượng...được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào cùng Công ty SHODEX cũng là nơi đầu tiên đưa ứng dụng công nghệ khử độc rau, hoa quả vào Việt Nam qua thương hiệu máy Nonal đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ. Đến nay, chiếc máy này đã có mặt trong nhiều gia đình, trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe của người tiêu dùng. Có thể nói, thành công của Tổng giám đốc Ngô Quang Hào là biết tạo ra hướng đi khác biệt so với nhiều doanh nghiệp xây dựng - xuất nhập khẩu. Việc "mở cửa" doanh nghiệp, tiếp cận các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã giúp ông có điều kiện mở rộng kinh doanh, đáp ứng được nhu cầu sử dụng công nghệ cao của xã hội Việt hiện đại. Và chính qua các chuyến công tác nước ngoài dài ngày, ông đã sớm nhận thấy "khoảng trống chè" và nhanh chóng bù đắp bằng việc xây dựng một quy trình sản xuất chè đen tại nhà máy ở Bắc Ninh rồi xuất khẩu trực tiếp sang một số nước châu Âu như Ba Lan, Nga, Pakistan...Việc làm đó cũng thể hiện tấm lòng "hướng cội", mong muốn góp sức mình vực dậy vùng trồng chè tiềm năng, phát triển kinh tế Phú Thọ trong sâu thẳm trái tim vị giám đốc SHODEX.
Hơn 10 năm hoạt động, điều hành của Tổng giám đốc Ngô Quang Hào, SHODEX đã dần trở thành "gương mặt" quen thuộc với các chủ đầu tư xây dựng, đối tác và người tiêu dùng. Doanh thu Công ty liên tục tăng qua các năm, mức độ tăng trưởng hàng năm từ 15 - 20%. Năm 2009, dựa vào tiềm lực kinh tế riêng, SHODEX đã chuyển đổi cổ phần thành 100% vốn các cổ đông, bước sang giai đoạn tự định đoạt tương lai của mình. Cũng trong năm 2009, Công ty được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chứng nhận là một trong 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, đạt Cúp vàng Top 100 thương hiệu Việt. Bản thân giám đốc Hào ngày càng trưởng thành, vững vàng hơn trên cương vị lãnh đạo, được CBCNV Công ty, các đối tác, khác hàng yêu mến, kính nể.

Định hướng phát triển mô hình kinh doanh đa ngành đa nghề, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào coi đó là mục tiêu chiến lược lâu dài giúp SHODEX ổn định cơ cấu tổ chức, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa các Công ty thành viên, hỗ trợ nhau về vốn, công nghệ để cùng vươn lên. Mục tiêu đó bắt nguồn từ thực trạng nền kinh tế xã hội thế giới có một số dấu hiệu suy thái. Sự biến động giá cả các mặt hàng tiêu dùng, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ... gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp nhất là các đơn vị làm thương mại xuất nhập khẩu, du lịch như SHODEX. Song, với những bước đi thận trọng, chắc chắn và những chặng đường đã qua, Tổng giám đốc Ngô Quang Hào tin tưởng mình có đủ bản lĩnh "chống đỡ", đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cạnh tranh khốc liệt trên thương trường, tiếp tục tăng trưởng và khẳng định vị thế thương hiệu SHODEX thị trường.                                                                                                     Nguồn: Theo  Nguyệt Hương