ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Tuổi trẻ đất Tổ hướng về biên giới, hải đảo :: Chủ động các phương án đảm bảo ATGT trong dịp Lễ hội Đền Hùng

(nguoiphutho.com)Hàng năm, cứ đến mùa lễ hội lưu lượng người và phương tiện giao thông thường tăng đột biến, kèm theo đó là nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông (TNGT). Bước vào mùa lễ hội năm nay, các địa phương và các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo ATGT trong suốt thời gian diễn ra các lễ hội truyến thống trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Chương trình đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2013.
Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lễ hội, lượng người và phương tiện giao thông kéo về các đền, chùa rất lớn. Nắm bắt quy luật này, ngay từ đầu năm 2013, Sở GTVT đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm đảm bảo ATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong những ngày, giờ cao điểm thời gian diễn ra lễ hội và các chương trình liên quan diễn ra trong dịp lễ hội. Ngành giao thông sẽ áp dụng phương án phân luồng từ xa đối với xe ô tô tải và ô tô khách, không để các phương tiện đi sâu vào khu vực lễ hội nhằm phòng ngừa ùn tắc giao thông cục bộ. Các phương án phân luồng trên QL2, QL32C, QL70, QL32...đã được xây dựng khá chi tiết. Các tuyến đường chính và những khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc cao, ngành giao thông sẽ bố trí đủ lực lượng để hướng dẫn, điều tiết phân luồng giao thông.

Cùng với phương án phân luồng từ xa, phương án phân luồng giao thông nội tỉnh cũng sẽ được thực hiện. Trên QL2 sẽ có 4 vị trí chốt phân luồng, gồm Cầu Việt Trì, ngã ba QL2-QL32C, ngã ba Đồi Thông (km69+300 trên QL2) và ngã ba Phủ Lỗ; trên QL32C có 2 vị trí, gồm ngã ba Tiên Kiên và ngã ba cầu Trắng. Mỗi chốt sẽ bố trí 2 cán bộ thanh tra giao thông. Tại vị trí cổng chính Đền Hùng bố trí 4 cán bộ trực tiếp tham gia điều hành và phân luồng xe. Khi cần thiết thanh tra giao thông sẽ phối hợp với lực lượng công an để điều tiết đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian diễn ra lễ hội. Các xe đi vào khu vực lễ hội phải thực hiện theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông. Tại thành phố Việt Trì, ngành giao thông cũng sẽ thực hiện cấm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, các xe có trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường Hùng Vương, Tất Thành, Trần Phú, từ 6 giờ sáng cho đến 22 giờ ngày 13/4/2013 (Tức ngày 4-3 âm lịch) và các ngày 17, 18,19 tháng 4 (Tức ngày 8,9,10 tháng 3 âm lịch). Nhiều bãi đỗ xe cũng đã được ngành giao thông bố trí để khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông tại những địa điểm diễn ra lễ hội. Trong thời gian diễn ra lễ hội đường phố tại Việt Trì, lực lượng công an sẽ điều hành phân luồng cụ thể đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến đường diễu hành.

Ngành giao thông cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung bảo trì, tu sửa các tuyến đường trên địa bàn nơi diễn ra các hoạt động lễ hội; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các hạng mục công trình trên tuyến đường tránh QL32C đoạn qua thành phố Việt Trì, nhằm đảo bảo an toàn thuận lợi cho du khách đi lễ hội; chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách đảm bảo đủ phương tiện đưa đón khách về lễ hội an toàn thuận lợi; thực hiện cắm bổ sung các biển chỉ dẫn giao thông tại một số vị trí như: Km85+00 trên QL2 (ngã ba Phú Hộ rẽ theo đường tỉnh 315B về thị xã Phú Thọ; km74+800 QL2 (ngã ba Phủ Lỗ rẽ theo đường tỉnh 325B đi thị trấn Phong Châu- Tiên Kiên- Lâm Thao); ngã ba đầu cầu Phong Châu phía Lâm Thao; km12+950 (cầu Trắng thuộc thị trấn Lâm Thao); chợ Nú (ngã ba km0 đường tỉnh 324); đặt biển di động để phân luồng tại cổng chính Đền Hùng tại km67+700 trên QL2 và km0+00 trên QL32C; đồng thời tổ chức lực lượng trực phân luồng và trực đảm bảo giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Trong dịp này, ngành giao thông cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, tăng cường bảo vệ hành lang đường bộ, chống lấn chiếm, tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, nhất là những tuyến đường nằm trên địa bàn liên quan đến hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an thành phố Việt Trì, Công an huyện Lâm Thao, Phù Ninh, để tổ chức phân luồng xe, tăng cường trực, chốt tại các vị trí phân luồng để hướng dân, điều tiết đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Với các phương án đã và đang được các ngành chức năng triển khai, hy vọng mùa lễ hội năm nay, trật tự ATGT sẽ được đảm bảo, TNGT, ùn tắc giao thông sẽ được kiềm chế ở mức thấp nhất.


Đức Minh (Theo baophutho.vn)