ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Tuổi trẻ đất Tổ hướng về biên giới, hải đảo :: Tổng quan về Phú Thọ

(Nguoiphutho.com) Giới thiệu chung:
* Vị trí – Địa lý: Tỉnh Phú Thọ thuộc trung du miền Bắc Việt Nam, từ 20°55 đến 21°43 độ vĩ bắc và từ 104°48 đến 105°27 kinh độ Ðông; phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang,tỉnh Yên Bái, phía Tây giáp tỉnh Sơn La,tỉnh Hoà Bình, phía Nam giáp tỉnh Hà Tây và phía Ðông giáp tỉnh Vĩnh Phúc; cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách Thủ đô Hà Nội 80km và cách cảng biển Hải Phòng 170km.

Với vị trí "ngã ba sông" - điểm giao nhau của sông Hồng, sông Ðà và sông Lô, là cửa ngõ phía tây của Thủ đô Hà Nội, Phú Thọ là đầu mối trung chuyển, giao lưu kinh tế giữa các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc. Nằm trong vành đai của các tuyến trục giao thông quan trọng: đường bộ có quốc lộ 2, đường cao tốc Vân Nam, Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội, Hải Phòng, đường Hồ Chí Minh, đường sắt có tuyến đường xuyên Á, đường sông chạy từ Trung Quốc qua các tỉnh phía Tây vùng Ðông Bắc đều qui tụ về Phú Thọ rồi mới toả đi Hà Nội, Hải Phòng và các khu vực khác.
* Đất đai – Tài nguyên: Phú Thọ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 23,5 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600-1800 mm, độ ẩm trung bình 80%. Diện tích đất tự nhiên khoảng 3.500km2. Nền đất có kết cấu tốt nên thuận lợi cho xây dựng các công trình công nghiệp và kết cấu hạ tầng.
Phú Thọ có một số loại khoáng sản lớn có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế: Cao lanh, Fenspat, quặng pirit, đá vôi cho sản xuất xi măng, đá xây dựng, cát sỏi và mỏ nước khoáng có trữ lượng lớn và chất lượng tốt.
Phú Thọ là tỉnh có quỹ đất và nguồn nước dồi dào thuận tiện cho phát triển công nghiệp và đô thị.
* Nguồn nhân lực: Phú Thọ có 13 huyện thị, bao gồm: thành phố Việt Trì (tỉnh lỵ), thị xã Phú Thọ, và 11 huyện: Ðoan Hùng, Hạ Hoà, Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Thanh Ba, Thanh Sơn, Tân sơn, Cẩm Khê, và Yên Lập.
Dân số toàn tỉnh (tính đến năm 2007) xấp xỉ 1,4 triệu người, trong đó người ở độ tuổi lao động chiếm 65%, mật độ dân số 370 người/km2.
Tỉnh Phú Thọ có lượng lao động tương đối dồi dào, gần 800.000 người, chủ yếu là lao động trẻ, có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, năng động sáng tạo với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao.
Hệ thống giáo dục dạy nghề khá tốt với Trường Đại học Hùng Vương, Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ, Cao đẳng Hoá Chất, các trung tâm giáo dục thường xuyên Tỉnh và huyện, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và nhiều trường Trung học dạy nghề khác là nơi cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng và trình độ cao cho nhu cầu lao động của các doanh nghiệp đầu tư trong tỉnh. 
* Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cơ sở dịch vụ:
A - Hệ thống giao thông:
Tỉnh Phú Thọ nằm trong hệ thống giao thông đầu mối bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thuỷ quốc gia. Có các tuyến đường bộ, đường sắt, đường sông quan trọng chạy dọc trên địa bàn tỉnh từ bắc xuống nam tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Cụ thể là:
Đường bộ gồm có: Quốc lộ số 02 nối liền Vân Nam (Trung Quốc) với Hà Giang qua Tuyên Quang, Phú Thọ đến sân bay quốc tế Nội Bài về Hà Nội rồi nối với quốc lộ số 05 đi Hải Phòng và với quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân - Quảng Ninh; Quốc lộ số 01 chạy dọc theo chiều dài đất nước; Quốc lộ số 32A từ Hà Nội qua Phú thọ rồi đi Hoà Bình; Quốc lộ số 32C từ Hà Nội đi Yên
Bái - Lai Châu rồi sang nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào;Thêm vào đó đường bộ xuyên Á và đường Hồ Chí Minh cũng chạy qua tỉnh Phú Thọ.v.v...
Đường sắt có: Tuyến đường sắt xuyên Á  từ Vân Nam (Trung Quốc) sang Lào Cai chạy qua tỉnh Phú Thọ về Hà Nội và nối với các tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Phú Thọ có 08 ga được đặt tại thành phố Việt Trì và các thị trấn khác trong toànb tỉnh, trong đó ga Việt Trì và ga Phú THọ là 02 ga lớn rất thuận tiện cho việc đưa đón khách và vận chuyển hàng hoá. Ngoài ra, Phú Thọ còn có 03 tuyến nhánh với tổng chiều dài 14,6 km nối liền các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn như: Công ty Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, Công ty Giấy Bãi Bằng với cảng Việt Trì góp phần tăng tốc độ lưu thông hàng hoá trong toàn tỉnh, với các tỉnh lân cận và trong toàn quốc. Tuyến đường sắt này cũng chạy qua Khu Công nghiệp nên có thể giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận tải và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất - kinh doanh.
Ðường thuỷ: Việt Trì - "thành phố ngã ba sông" -  nơi hợp lưu của ba con sông lớn ở miền Bắc là: sông Hồng, sông Lô và sông Đà. Tổng chiều dài vận tải đường sông của tỉnh là 235 km trong đó sông Hồng là 130 km, sông Lô là 63 km và sông Đà là 42 km chạy từ Trung Quốc qua các tỉnh phía Tây vùng Đông Bắc rồi quy tụ về Phú Thọ rồi toả đi Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh khác. Cảng sông Việt Trì là một trong ba (03) cảng sông lớn ở miền Bắc có công suất khai thác 1,0 triệu tấn/năm.
B- Hệ thống điện:
Hiện nay hệ thống điện ở Phú Thọ đang rất ổn định và hệ thống điện lưới quốc gia đã được đưa tới 100% xã trong tỉnh bảo đảm cung cấp đủ điện cho mọi nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.
C - Hệ thống cấp, thoát nước:
Hệ thống cấp nước sạch được đầu tư bằng công nghệ của Cộng Hoà Liên Bang Ðức với công suất 42.000m3/ ngày đêm có khả năng cung cấp đầy đủ nước cho  nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của thành phố Việt Trì và các khu vực lân cận.
D - Hệ thống thông tin liên lạc:
Hiện tại trên địa bàn Phú Thọ tất cả các dịch vụ bưu chính viễn thông với chất lượng cao đã được hoà mạng bưu chính viễn thông quốc gia bảo đảm liên lạc thông suốt trên toàn quốc và quốc tế.
E - Hệ thống cơ sở dịch vụ:
Hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có khả năng đáp ứng tốt các nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư sản xuất - kinh doanh cho các doanh nghiệp. Các dịch vụ tài chính khác cũng được hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng cung cấp  một cách hết sức nhanh chóng, chính xác và an toàn góp phần hỗ trợ một hữu hiệu cho việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế trong toàn tỉnh.
F. Tiện ích khác:
Khu công nghiệp được xây dựng với làng công nhân, khu dịch vụ công nghiệp đô thị liền kề. Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn an toàn, lịch sự sang trọng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ với các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện khu vực tây bắc, bệnh viện chuyên khoa với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ thầy thuốc đủ năng lực và phẩm chất.Thành phố Việt trì có  trung tâm thương mại và hệ thống cửa hàng, siêu thị gắn với hệ thống các chợ khu vực và ở thị trường nông thôn.
Khu di tích lịch sử Ðền Hùng - Trung tâm văn hoá tâm linh của cả nước hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch và hành hương về thăm. Tỉnh Phú Thọ còn có khu nghỉ tắm nước khoáng nóng Thanh thuỷ, khu du lịch sinh thái đầm Ao Châu, khu rừng nguyên sinh Quốc gia Xuân Sơn, Thanh Sơn.