ẢNH TƯ LIỆU

Danhsachhoivien

Tinh hoa đất tổ

Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa ở Tam Nông
(nguoiphutho.com) Tam Nông là vùng đất có nhiều tầng văn hóa liên quan đến thời đại Hùng Vương, có trung tâm thị trấn Hưng Hóa là thủ phủ tỉnh lỵ của tỉnh Phú Thọ xưa. Cuối thế kỷ thứ XIX, nơi đây đã diễn ra cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong phong trào Cần Vương gắn với tên tuổi của Danh nhân văn hóa Nguyễn Quang Bích.
Tình quê chan chứa, mặn nồng
(nguoiphutho.com) "Mơ quê lại được gần quê/Đồng hương gặp mặt mình về bên nhau/Hai mươi năm chuyện trước sau/Nghĩa tình quê lại càng sâu, càng nồng...". Những câu thơ mộc mạc mà chan chứa tình cảm của người con xa quê hướng về nơi chôn rau cắt rốn của ông Nguyễn Hữu Dực trong buổi Gặp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội đồng hương Phú Thọ tại Tuyên Quang đã khiến nhiều hội viên lớn tuổi có mặt trong hội trường bồi hồi xúc động. Ký ức tuổi thơ lớn lên bên gia đình người thân nơi quê cha đất tổ chợt ùa về. Thoảng nghe những tiếng thì thầm nghèn nghẹn: Giỗ Tổ năm nay lại về thăm quê chứ?
Đình cả Cao Bang - Di tích lập nước Văn Lang
(nguoiphutho.com)Đình Cả Cao Bang (còn gọi là Đình Thư), nằm trên địa phận thôn Cao Bang, phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ. Đình toạ lạc trên đỉnh đồi hình đầu rồng hướng ra phía sông Thao (sông Hồng). Nhìn về phía Đông Nam, trông rõ núi Nghĩa Lĩnh, cách Đền Hùng khoảng trên 10 km đường chim bay.
Văn Lang - mảnh đất của văn hóa dân gian
(nguoiphutho.com)Làng Văn Lang nay là xã Văn Lương, huyện Tam Nông từ xưa đã nức danh là làng nói khoác, làng cười. Chuyện cười của Văn Lang nổi tiếng, chẳng thế mà khi nhắc đến làng Văn Lang người ta nhớ ngay đến câu cửa miệng: "Văn Lang cả làng nói khoác". Đúng như câu nói chuyện cười Văn Lang "vắt qua thế kỷ", không ai biết chuyện cười Văn Lang có từ bao giờ, chỉ biết rằng những câu chuyện cười được truyền từ đời này qua đời khác
Tục đâm đuống ở Phú Thọ
(nguoiphutho.com)Trên vùng đất Tổ, ngoài dân tộc Việt còn các dân tộc anh em khác như dân tộc Cao Lan ở Đoan Hùng, Lập Thạch, dân tộc Mường ở Yên Lập, Thanh Sơn .v.v... Mỗi dân tộc có một số lệ tục khác nhau. Đồng bào Mường có tục đâm đuống. Đâm đuống thường được tổ chức vào dịp tết, hội mùa, cưới xin hay dựng nhà.
Những đạo sắc phong mới tìm thấy ở Đình Cao Xá
(Nguoiphutho.com) Đình làng Cao Xá, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Tại đây, mới tìm được ba đạo sắc phong thuộc triều Nguyễn. Đạo thứ nhất do vua Tự Đức ban vào ngày 24 tháng 11 năm Tự Đức thứ 31 (1881). Đạo thứ hai, vua Đồng Khánh ban ngày 1 tháng 7 năm Đồng Khánh thứ hai (1887). Đạo thứ ba, vua Duy Tân ban ngày 11 tháng 8 năm Duy Tân thứ ba (1910). Trong khoảng chưa đầy 30 năm, một ngôi đình làng liên tục nhận được ba đạo sắc phong, sự kiện hiếm thấy này không phải bất cứ ngôi đình làng nào trong vùng đất Tổ cũng có được.
Lễ cấp sắc của người Dao Tiền
(Nguoiphutho.com) Định cư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có hai nhóm người Dao: Dao Tiền và Dao Quần Chẹt. Người Dao ở bản Hạ Thành thuộc nhóm Dao Tiền. Theo các nhà nghiên cứu dân tộc học, người Dao cư trú ở Phú Thọ được di cư từ các tỉnh miền Nam Trung Quốc: Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, sang bằng đường thuỷ từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIX.
Lễ hội cồng chiêng tộc người Mường tỉnh Phú Thọ
(Nguoiphutho.com) Trong kho tàng văn hoá dân gian của tộc người Mường tỉnh Phú Thọ hiện còn lưu giữ rất nhiều những di sản văn hoá phi vật thể như hát Rang, hát Ví, hát Ru, hò Đu, hát Mỡi, múa Mỡi, múa trống Đua (múa Sênh Tiền), giã Đuống, chạm ống, đánh trống đồng, ném còn, chơi đu trà, đu tiên, chơi trống đất, thổi kèn Bỉ Đang . Trong đó có một loại hình nghệ thuật không thể thiếu được trong dịp lễ Tết, mùa xuân, lễ hội, lễ mừng thọ, lễ hạ điền... đó là nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng, đây là di sản văn hoá truyền khẩu rất độc đáo tiêu biểu của người Mường Phú Thọ nói riêng và người Mường trên đất nước Việt Nam nói chung.
Di tích văn hóa - Đền thờ quan Thượng Bợ Trần Văn Huy (Đặng Hiên)
(Nguoiphutho.com) Quan Thượng Bợ tên thật là Trần Văn Huy, sau những lần đất nước có biến cố, liên quan đến dòng họ, Trần Văn Huy được đổi tên là Đặng Hiên. Ông sinh năm Canh Dần (1410) mất năm Ất Tỵ (1485) thọ 75 tuổi. Thân phụ ông là Trần Quốc Kiệt, hậu duệ đời thứ 5 dòng dõi Thái sư Thượng phụ Quốc công nhân vũ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thân mẫu ông là Trần Thị Hướng.
Phú Thọ có 6 đặc sản được ghi tên vào danh sách kỷ lục món ngon Việt Nam
S-buoidoandung (Nguoiphutho.com) Trong nhiều năm, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đến từng địa phương trên cả nước tập hợp dữ liệu, hình ảnh, gặp gỡ các nghệ nhân... để sưu tầm món ngon Việt Nam cho chương trình "Kỷ lục Việt Nam S100". Mỗi địa phương, tỉnh thành đều có những sản vật đặc trưng nhưng theo quá trình khảo sát, chỉ có khoảng 30% đặc sản được sử dụng hiệu quả từ các khâu: tìm kiếm, sản xuất, phân phối, quảng bá. Sau quá trình thu thập, trung tâm này vừa công bố danh sách có hai bảng gồm sản vật tự nhiên và món ăn đặc sản, cho thấy sự phong phú và hấp dẫn của hương vị quê hương.

 

Trang: 1 2 3 4 5